Ra máu khi mang thai , những dấu hiệu nguy hiểm.

Có không ít mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo khi mang thai mà không rõ nguyên nhân. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới, Tránh Thai Nhật Bản sẽ giúp chị em tổng hợp những thông tin liên quan để có cái nhìn đúng nhất về tình trạng trên.

Chảy máu âm đạo trong nửa đầu thai kỳ là gì?

Chảy máu âm đạo trong nửa đầu thai kỳ là tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai có triệu chứng ra máu âm đạo trong thời gian nửa đầu của thai kỳ. Chảy máu âm đạo có thể xảy ra sau sang chấn hoặc có thể xảy ra một cách tự nhiên, không liên quan tới bất kỳ yếu tố nào. Máu âm đạo có thể đỏ tươi, đỏ sẫm hoặc màu đen, máu có thể ra nhiều hoặc ra ít, kéo dài. Khi chảy máu có thể đi kèm những triệu chứng khác như đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, đau bụng khu trú hoặc toàn bộ vùng hạ vị.

Chảy máu âm đạo trong nửa đầu thai kỳ là một hiện tượng phổ biến, tỷ lệ phụ nữ mang thai có hiện tượng ra máu trong ba tháng đầu là 15-25%. Phần lớn các trường hợp là chảy máu nhẹ, không phải trường hợp bệnh lý. Như hiện tượng ra máu khi mang thai tháng thứ 2 dạng những đốm máu nhỏ màu nâu hoặc hơi hồng, đây có thể là dấu hiệu trứng đã thụ tinh vào làm tổ trong tử cung.

Khi mang thai, hormone trong cơ thể thay đổi làm cho lượng máu đến tử cung phụ nữ tăng lên rất nhiều, cổ tử cung rất dễ chảy máu nhất là sau khi quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa. Tuy nhiên trong một số trường hợp chảy máu âm đạo là dấu hiệu của những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, do đó thai phụ khi có dấu hiệu ra máu âm đạo cần đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, có những trường hợp được can thiệp để giữ thai những có trường hợp thai phải được loại bỏ càng sớm càng tốt.

Các bệnh cảnh nguy hiểm khi chảy máu trong nửa đầu thai kỳ là: dọa sẩy thai, sẩy thai, thai ngoài tử cung, chửa trứng.

Dọa sảy thai dẫn tới chảy máu âm đạo

Là một trong những nguyên nhân thường gặp gây chảy máu âm đạo trong nửa đầu thai kỳ, thường gặp ở những phụ nữ có bất thường tại tử cung như bệnh nhân có u xơ tử cung, tử cung hai sừng, tử cung đôi,…

Dọa sảy thai là tình trạng thai còn sống, bị bong một phần khỏi niêm mạc tử cung. Sản phụ có các triệu chứng chậm kinh và có các dấu hiệu của có thai, ra máu âm đạo đỏ tươi, tức bụng dưới hoặc đau âm ỉ vùng hạ vị. Khi thăm khám thực thể thấy cổ tử cung dài, đóng kín; tử cung tương ứng với tuổi thai. Xét nghiệm cận lâm sàng có hCG dương tính, siêu âm thấy hình ảnh có thai trong buồng tử cung, có thể có tim thai.

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, ăn nhẹ, chống táo bón. Được xử trí bằng các thuốc giãn cơ trơn, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, các thuốc hormone như Progesterone, Dydrogesterone,… để dưỡng thai. Tìm các nguyên nhân dọa sảy thai để điều trị, các nguyên nhân có thể là do bệnh toàn thân, u xơ tử cung, hở eo tử cung, di truyền, nội tiết,…

Mang thai ngoài tử cung dẫn đến chảy máu âm dạo

Ra máu khi mang thai tháng đầu có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung, tình trạng phôi đã tự cấy bên ngoài tử cung của bạn, chẳng hạn như phôi bám vào trong ống dẫn trứng. Trong trường hợp này, thai phụ sẽ bị chảy máu âm đạo khi mới mang thai kèm theo đau bụng dữ dội.

Mẹ bầu cần phải bỏ thai vì em bé sẽ không có đủ điều kiện để phát triển. Hiện tượng này ít gặp hơn so với sảy thai (tỷ lệ khoảng 2,5%).

Chửa trứng hay thai trứng cũng dẫn tới hiện tượng chảy máu âm đạo

Chảy máu khi mang thai tháng đầu có thể xuất phát từ tình trạng chửa trứng (thai trứng), tình trạng trứng được thụ tinh phát triển thành những túi dịch dính chùm như trứng ếch thay vì phát triển thành bào thai như bình thường.

Đây là một trạng hiếm gặp với tỷ lệ gặp phải là 1/1000 phụ nữ mang thai. Nếu gặp phải hiện tượng này, bạn có thể bị:

  • Ra máu có màu đỏ tươi đến nâu sẫm trong 3 tháng đầu
  • Buồn nôn và ói mửa nhiều
  • Đau trằn, nặng vùng bụng dưới
  • Tử cung lớn hơn so với tuổi thai.

Trên đây là một số lưu ý trong khi mang thai mẹ bị chảy máu âm đạo mẹ cần chú ý

Chị em cần bất kỳ sự tư vấn về vấn đề sản phụ khoa nào xin liên hệ với chúng tôi

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline :+84359171900

FaceBook , Zalo…

 

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop