Cách tính tuổi thai như nào ? Có bao nhiêu cách tính tuổi thai.

Thông thường việc tính tuổi thai thường dựa vào kết quả khám thai và siêu âm của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tính chính xác đến 99% ngay tại nhà với những cách tính tuổi thai đơn giản. Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu sẽ biết được cụ thể quá trình trưởng thành của thai nhi qua từng cột mốc chi tiết. Hơn thể nữa tính tuổi thai theo tháng có độ sai số do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau, có tháng 28 ngày, tháng 30 ngày và tháng 31 ngày, đặc biệt vào tháng 2 của năm nhuận là 29 ngày.

Mục đích chính của việc xác định tuổi thai là gì?

Tuổi thai nhi thường được tính theo số tuần mang thai.

Quá trình mang thai thông thường được chia thành 3 giai đoạn như sau:

  • 3 tháng đầu: Tuần 1- tuần thứ 13 (bắt đầu từ khi trứng thụ tinh-tháng thứ 3)
  • 3 tháng giữa: Tuần thứ 14-tuần thứ 27 (tháng thứ 3-tháng thứ 6)
  • 3 tháng cuối: Tuần thứ 28-tuần thứ 42 (tháng thứ 6-tháng thứ 9)

Việc biết được chính xác tuổi thai là điều rất cần thiết trong thai kỳ, bởi ngoài việc giúp mẹ kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi, đây cũng là yếu tố quan trọng để mẹ bầu có thể chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh đẻ của mình.

Bên cạnh đó, nhờ tuổi thai, bác sĩ có thể biết được chi tiết về quá trình lớn lên cùng sự hoàn thiện cơ thể của thai nhi và giúp bác sĩ khám thai an toàn, chính xác hơn.

Các cách tính tuổi thai đang được sử dụng hiện nay

Dưới đây là một số phương pháp tính tuổi thai đang được các mẹ bầu và bác sĩ sử dụng.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu

Đây là phương pháp có độ chính xác tương đối cao và dễ thực hiện được mẹ bầu áp dụng hiện nay. Tuần thai được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và sau đó lần lượt cộng thêm vào, tuy nhiên sẽ thường có độ sai lệch (2 – 3 tuần), bởi vì vào thời điểm tính tuần thai, trứng chưa thật sự được thụ tinh. Ví dụ, nếu bạn có kinh lần cuối từ ngày 1/2 thì bạn đã mang thai được 8 tuần vào ngày 28/3.

Cách tính tuổi thai này thường chỉ được áp dụng cho những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ được chính xác ngày đã quan hệ tình dục, còn đối với những bạn có chu kỳ kinh không đều thì việc xác định được ngày rụng trứng chính xác là điều vô cùng khó khăn.

Tính theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 5 ngày, tuy nhiên, sau khi rụng trứng thì tinh trùng chỉ sống được 1 ngày. Vì vậy, trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng thời gian này.

Theo lý thuyết, thai nhi phát triển trong tử cung người mẹ trong khoảng 266 ngày, tương đương 38 tuần kể từ ngày thụ thai hay còn gọi là ngày quan hệ có rụng trứng. Chẳng hạn, nếu ngày rụng trứng là 4/3/2022, trong khoảng thời gian đó bạn có quan hệ vợ chồng thì ngày thụ thai sẽ rơi vào 4/3 hoặc 5/3/2022. Dựa vào đó, bạn có thể tính tuổi thai dựa vào số ngày quan hệ.

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai này thường chỉ được áp dụng cho những người nhớ rõ ngày quan hệ và xác định đúng ngày trứng rụng.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo , Viber , Line , Whatsapp…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop