Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy ai không nên đặt vòng tránh thai? Đặt vòng tránh thai có đau không? Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ hình chữ T, thường bằng nhựa và đồng. Bác sĩ sẽ đặt vòng vào tử cung của bạn để giúp ngăn ngừa thai. Khi được đưa vào đúng cách, vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai hơn 99%.

Đặt vòng tránh thai có đau không?

Trước khi đặt vòng tránh thai, bác sĩ sẽ đo độ sâu tử cung của bạn. Thực tế, nhiều phụ nữ đánh giá, việc đo độ sâu của tử cung đau hơn quá trình đặt vòng tránh thai thực sự.

Các báo cáo về cơn đau liên quan đến việc đặt vòng tránh thai rất khác nhau. Tùy theo cơ địa và thể trạng của từng người, mức độ đau sẽ khác nhau. Một số người cảm thấy cơn đau như vết ong đốt. Song, những người khác mô tả nó là cơn đau mạnh hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn mang một lớp lót quần hoặc băng vệ sinh vì có thể có một số vết hoặc chảy máu sau khi làm thủ thuật.

Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng

Thời gian thực hiện thủ thuật đặt vòng rất nhanh, không quá 5 phút. Chị em muốn đặt vòng, cần đến cơ sở y tế có đủ điều kiện, với cán bộ y tế được đào tạo kỹ năng. Trường hợp chị em vừa hút lấy thai, sau sạch kinh nên thủ thuật vì khi này đặt vòng vào sẽ nhẹ nhàng hơn so với những thời điểm khác trong chu kỳ kinh. Sau đặt vòng, chị em cần nằm nghỉ tại chỗ khoảng nửa giờ và tuần lễ đầu nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ (không quá 10kg); uống thuốc theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu đau bụng, chườm nóng bụng dưới (có thể dùng thuốc giảm đau thông thường); kiêng giao hợp trong một tuần. Tình trạng kinh nguyệt có thể bất thường trong 2 – 3 tháng đầu, sau đó sẽ trở lại bình thường. Dấu hiệu thường gặp là lượng máu kinh người đặt vòng nhiều hơn bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe cũng như tinh thần. Tuy nhiên, nếu lượng máu kinh hàng tháng có kèm máu cục, chị em nên trở lại cơ sở y tế khám. Giai đoạn đầu đặt vòng, để dự phòng thiếu máu, chị em có thể uống thêm viên sắt mỗi ngày, chú ý chế độ ăn uống với các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như: rau dền, mồng tơi, gan động vật…

Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng: Đặt bất kỳ ngày nào trong vòng kinh khi chắc chắn là không có thai; đặt sau khi sạch kinh (ngày kinh cuối cùng còn ra ít máu); đặt sau sinh 6 tuần (không cần chờ có kinh lại); ngay sau 6 tháng khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, chưa có kinh trở lại; ngay sau khi hút lấy thai. Tuy nhiên, vòng tránh thai chống chỉ định đối với những trường hợp như: Rong kinh, lượng kinh nhiều, đau bụng kinh nặng, rong huyết chưa rõ nguyên nhân hoặc đang mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính cổ tử cung, thân tử cung; chị em mắc bệnh tim, suy thận, mắc bệnh phổi mãn tính; ung thư sinh dục; nghi ngờ có thai.

Ngoài những chị em “ngán ngại” đặt vòng tránh thai do những thông tin truyền miệng về tác dụng phụ mà chưa hiểu toàn diện về biện pháp này, nhiều người khi đã đặt vòng tránh thai một thời gian dài nhưng không kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ. Theo chuyên gia sản khoa, chị em cần kiểm tra tình trạng vòng có đúng vị trí, tránh để hết hạn sử dụng, ảnh hưởng hiệu quả tránh thai. Cộng tác viên dân số cần tăng cường tuyên truyền cụ thể hơn về vòng tránh thai, ưu điểm và tác dụng có thể gặp phải, để chị em lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp, hiệu quả, giúp giữ lửa hôn nhân.

Ưu điểm của đặt vòng là gì? Đặt vòng có hại gì không?

Rất nhiều chị em có thắc mắc về chuyện “đặt vòng có hại gì không” và những ưu, nhược điểm của phương pháp này là gì. Để trả lời cho câu hỏi này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trong các biện pháp tránh thai, đặt vòng tránh thai là phương pháp khá an toàn với nhiều ưu điểm như thủ thuật đơn giản, hiệu quả ngừa thai lâu dài, ít tốn kém, nếu muốn có thai trở lại chỉ cần tháo vòng ra, tuy nhiên một số tác hại không mong muốn cũng có thể xảy ra.

Tác hại của đặt vòng tránh thai là có thể gặp phải biến chứng nhiễm trùng vùng chậu, tổn thương cổ tử cung, viêm âm đạo do nấm, mang thai ngoài tử cung, rối loạn kinh nguyệt.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo , Viber , Line , Whatsap…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop