Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì ?

Ung thư cổ tử cung là một trong số những bệnh lý ung thư phổ biến và nguy hiểm hàng đầu đối với phụ nữ. Căn bệnh này nếu được phát hiện sớm sẽ có thể chữa khỏi nhưng đa phần là thường được phát hiện muộn do biểu hiện của bệnh không rõ ràng. Hiện nay, ung thư cổ tử cung đang có dấu hiệu trẻ hóa, hiểu biết được nguyên nhân ung thư cổ tử cung giúp cho người bệnh phòng ngừa nguy cơ và điều trị hiệu quả hơn. Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, nối với âm đạo. Ung thư cổ tử cung là bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung. Nguyên nhân của bệnh này là do các tế bào niêm mạc tử cung ở vùng giữa tử cung và âm đạo phát triển một cách bất thường, tăng sinh liên tục khó kiểm soát dẫn đến hình thành khối u tại đó.

Nữ giới mắc ung thư cổ tử cung thường ở độ tuổi sinh hoạt tình dục (30-45 tuổi), người dưới 20 tuổi hiếm khi mắc bệnh, trong khi đó những trường hợp trên 65 tuổi phát hiện bệnh thường do tầm soát không tốt ở độ tuổi trước đó.

Nguyên nhân bệnh ung thư cổ tử cung

Nhiễm virus Papilloma ở người (HPV: Human Papilloma virus) qua đường tình dục được xem là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, đặc biệt là HPV type 16, 18.

Khi xâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, virus HPV phát triển và làm biến đổi gen của tế bào niêm mạc trở thành các tế bào ác tính. Sau giai đoạn tiền lâm sàng khoảng 10 – 15 năm (cổ tử cung có thể hoàn toàn bình thường, chưa có triệu chứng rõ ràng) khối u thành bướu lan rộng nhanh chóng và gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh.

Yếu tố thuận lợi:

– Phụ nữ lập gia đình sớm, sinh đẻ nhiều.

– Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người.

– Có người bạn tình quan hệ tình dục với nhiều người.

– Thiếu vệ sinh cá nhân, vệ sinh sinh dục.

– Các yếu tố khác như: thuốc lá, nhiễm Herpes- simplex virus type 2, HIV cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Các dấu hiệu ung thư ngoài tử cung

Khi gặp một trong các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sau, bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt:

  • Xuất huyết âm đạo bất thường (ví dụ như xuất huyết âm đạo trong hoặc sau giao hợp, xuất huyết âm đạo giữa các kì kinh, xuất huyết sau mãn kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt bất thường).
  • Âm đạo tăng tiết dịch bất thường.
  • Đau vùng chậu không liên quan tới kinh nguyệt.
  • Đau khi giao hợp.
  • Thay đổi thói quen đi tiểu.
  • Thiếu máu, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Điều đáng lưu ý rằng khi bệnh ở giai đoạn sớm, hầu như không có biểu hiện triệu chứng gì. Điều này khiến mọi người chủ quan, trong khi đây chính là giai đoạn mà các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả rất cao, với tỷ lệ thành công lên đến hơn 90% nếu bệnh còn khu trú ở cổ tử cung hay thậm chí có thể đạt tới gần 100% nếu bệnh giai đoạn tiền ung thư. Do vậy, việc chích ngừa nhiễm HPV và việc tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ là hai cách làm hiệu quả nhất để phòng bệnh và phát hiện sớm bệnh.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

Facebook , Zalo , Viber ,Line , Whatsapp….

 

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop