Phá thai bằng thuốc có gây ra vô sinh không?

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không là nỗi lo lắng lớn nhất của các bạn gái khi có ý định phá thai bằng thuốc. Bác sĩ chuyên khoa cho biết: nhiều bạn gái tưởng rằng phá thai bằng thuốc đơn giản, an toàn nhưng thực chất lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản sau này. Vô sinh là hậu quả nặng nề nhất có thể xảy ra khi phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không

Phương pháp phá thai bằng thuốc còn được gọi là phương pháp phá thai nội khoa, sử dụng thuốc gây sảy thai một cách chủ động.

Thông thường, thai phụ được chỉ định phá thai bằng thuốc khi:

  • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi, nằm trong tử cung của mẹ.
  • Thai phụ không bị rối loạn đông máu, không mắc bệnh tim, phổi, suyễn, dị ứng.

Dùng thuốc phá thai được coi là phương pháp phá thai an toàn, tiện lợi, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cũng như các phương pháp phá thai khác, phá thai bằng thuốc vẫn có thể gây ra tai biến và nguy cơ vô sinh.

PHÁ THAI BẰNG THUỐC CÓ DẪN ĐẾN VÔ SINH KHÔNG?

Việc uống thuốc phá thai theo chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng tùy tiện thì hiệu quả phá thai lên đến 96%, bệnh nhân rất khó gặp phải biến chứng. Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai xảy ra như đau đầu, chóng mặt, đau bụng và ra máu kéo dài từ 7-10 ngày…

Tuy nhiên, nếu bạn gái tự ý phá thai bằng thuốc hoặc tiến hành phá thai bằng thuốc nhiều lần thì sẽ có nguy cơ gây vô sinh nếu gặp phải các tai biến sau:

Thai phụ bị băng huyết

Thai phụ tự ý uống thuốc phá thai không có chỉ định của bác sĩ, không được kiểm tra tình trạng mang thai thực tế của mình có an toàn khi phá thai bằng thuốc hay không là điều hết sức nguy hiểm.

Nếu như thai nhi trên 7 tuần tuổi hoặc kích thước thai lớn thì thuốc phá thai không thể gây sảy thai hoàn toàn, những cơn co thắt tử cung khiến thai phụ bị đau và mất máu nhiều, bị băng huyết và cần phải đưa đến bệnh viện xử lý gấp. Lúc này bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung để cầm máu, thai phụ mất khả năng mang thai vĩnh viễn.

Thai phụ bị nhiễm trùng

Đau bụng và chảy máu dài ngày khiến thai phụ có nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao. Theo báo cáo, cứ mỗi 10 ca phá thai thì sẽ có 1 ca gặp biến chứng nhiễm trùng tử cung.

Nhiễm trùng tử cung nếu không điều trị đúng và kịp thời sẽ lây lan lên vòi trứng và buồng trứng, gây ra viêm tắc vòi trứng, viêm vùng chậu, cản trở việc gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng, dẫn đến thai ngoài tử cung và vô sinh – hiếm muộn.

Lạm dụng phá thai bằng thuốc nhiều lần

Phá thai bằng thuốc nhiều lần thực sự nguy hại, không chỉ làm tăng nguy cơ tai biến, tăng nguy cơ viêm nhiễm, tăng nguy cơ ung thư vú cho bạn gái mà còn tăng nguy cơ vô sinh sau này.

Kể cả khi phá thai bằng thuốc thành công thì niêm mạc tử cung của bạn gái sau nhiều lần phá thai cũng trở nên mỏng dần, khả năng bám dính và nâng đỡ bào thai yếu đi, hệ quả là bạn gái thường xuyên bị sảy thai, không thể mang thai tự nhiên trở lại. Như vậy, vô sinh là một trong những tai biến muộn sau phá thai bằng thuốc.

Lời khuyên:

Nếu chưa có ý định kết hôn và sinh con thì bạn gái cần áp dụng phương pháp tránh thai an toàn để bảo sức khỏe và hạnh phúc tương lai cho chính bản thân mình.

Nếu đã trót quan hệ và mang thai ngoài ý muốn thì bạn gái không được tùy tiện dùng thuốc phá thai mà không đi khám bác sĩ.

Trên đây là chia sẻ của Tranhthainhatban.com về vấn đề phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không, hi vọng đã cung cấp cho bạn gái những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn phá thai bằng thuốc an toàn, bạn gái có thể gọi điện đến số hotline/zalo +84 0359 171 900 để được giải đáp.

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop