Phá thai bằng thuốc khi cho con bú

Với thai nhi dưới 7 tuần tuổi, có thể áp dụng phá thai bằng thuốc. Việc phá thai bằng thuốc khi mẹ đang cho con bú có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sữa nuôi con.

1. Phá thai bằng thuốc khi cho con bú có an toàn không?

Nhiều chị em đang nuôi con dưới 1 năm tuổi, bé vẫn còn bú mẹ nhưng do không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nên phát hiện mang thai. Nhiều ông bố bà mẹ quyết định bỏ thai và lựa chọn sử dụng thuốc phá thai. Phương pháp này có an toàn cho trẻ đang bú mẹ cũng như bản thân người mẹ không?

Trước hết, Phụ nữ khi đang mang thai có thể cho bé lớn bú vì cơ thể vẫn tiếp tục tiết ra sữa trong thời gian mang thai, việc mang thai cũng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Tuy nhiên sự kích thích ở tuyến vú trong khi cho trẻ bú có thể gây ra những cơn co tử cung nhẹ, thường sẽ không gây ảnh hưởng gì, nhưng có thể là vấn đề với những người có tiền sử sảy thai hoặc đẻ non.

Với chị em đã dự định sẽ không giữ thai thì điều này cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu quyết định lựa chọn phá thai bằng thuốc, phương pháp này khá an toàn với thai nhi dưới 2 tháng tuổi, chị em cũng không bị mắc các bệnh nội khoa.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phác đồ phá thai bằng thuốc như sử dụng Misoprostol đơn thuần, kết hợp Methotrexate – Misoprostol… nhưng thông dụng nhất vẫn là phác đồ kết hợp Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai kỳ.

Phá thai bằng thuốc khi cho con bú

Thuốc phá thai có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng sữa

Mifepristone và Misoprostol được khuyến cáo là không được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú vì các nhà khoa học chưa nghiên cứu được mức độ thuốc hiện diện trong sữa mẹ cũng như tác động của các loại thuốc này đối với đứa con.

Mifepristone hấp thu nhanh qua đường uống với thời gian bán hủy là 18 giờ, duy trì trong máu từ 25 – 40 giờ, thuốc được chuyển hóa ở gan, vào chu trình gan ruột, các sản phẩm chuyển hóa chiếm ưu thế đào thải qua phân. Còn Misoprostol hấp thu bằng đường uống nhanh, đạt cực điểm sau 30 phút rồi giảm nhanh trong vòng 2 giờ; còn đường đặt âm đạo thuốc hấp thu từ từ, đạt cực điểm sau 1,5 giờ rồi giảm từ từ sau 4 giờ.

Như vậy, nếu chị em đang cho con bú thì không nên áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Chị em có thể ngưng cho con bú để sử dụng thuốc phá thai và sau 5-7 ngày, khi thuốc đã thải hết khỏi máu thì có thể cho con bú lại.

Tuy nhiên, việc ngừng cho con bú có thể có khả năng làm mất sữa mẹ. Vì thế chị em đang cho con bú muốn phá thai nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để bác sĩ đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

2. Sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai không mong muốn

Biện pháp tránh thai

Trao đổi với bác sĩ về biện pháp tránh thai an toàn nhất

Sau khi sinh, việc quan hệ lại hoàn toàn có thể khiến người mẹ mang thai, với những cặp vợ chồng chưa muốn có thai tiếp thì không nên chủ quan, nhất định phải sử dụng các biện pháp tránh thai.

Một số biện pháp tránh thai an toàn mà mẹ sau khi sinh có thể tham khảo như:

  • Bao cao su

Sử dụng bao cao su là lựa chọn tránh thai tối ưu nhất cho giai đoạn mẹ vừa sinh xong đang cho con bú. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến mẹ và sữa mẹ, rất an toàn và khả năng phòng tránh cao.

  • Đặt vòng tránh thai

Sau khi sinh xong, khi tử cung đã hồi phục, mẹ có thể tham khảo biện pháp đặt vòng tránh thai, có thể hiệu quả lên đến 5 năm, phương pháp này cũng không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ.

  • Que cấy tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai mới hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu và được coi là khá tối ưu.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và dinh dưỡng sữa. Do đó, mẹ đang cho con bú không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Như vậy, phá thai bằng thuốc khi cho con bú không phải là phương pháp an toàn cho sức khỏe của mẹ và dinh dưỡng sữa. Nếu mẹ đang cho con bú muốn phá thai an toàn, hãy đến cơ sở uy tín để được tư vấn và thực hiện.

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop