Phá thai bằng thuốc nhưng thai vẫn phát triển.

Phá thai nội khoa hay phá thai bằng thuốc là một phương pháp sử dụng thuốc để kết thúc thai kỳ. Phá thai bằng thuốc không cần phẫu thuật hoặc gây mê, có thể được thực hiện tại cơ sở y tế hoặc tại nhà nhưng cần được thăm khám và tái khám tại cơ sở y tế. Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là chấm dứt một thai kỳ bằng phương pháp nội khoa, tức là sử dụng thuốc để gây sảy thai. Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên cho biết, theo quy ước phá thai bằng thuốc được xem là thành công khi phương pháp gây sảy thai hoàn toàn mà không thực hiện bất cứ thủ thuật nào trong tử cung, nhờ vậy giảm được nguy cơ nhiễm trùng và thủng tử cung.

Cơ chế hoạt động của thuốc phá thai

Khi vào cơ thể, thuốc tránh thai sẽ làm ngừng quá trình phát triển của thai nhi, kích thích tử cung co bóp để đẩy phôi thai ra khỏi tử cung. Điều này cũng lý giải việc thuốc tránh thai chỉ hiệu quả với tình huống thai nằm trong tử cung, không hiệu quả với tình huống thai nằm ngoài tử cung.

Vì sao cần sử dụng thuốc phá thai?

Trong trường hợp buộc chấm dứt thai kỳ, phá thai bằng thuốc được ưu tiên lựa chọn bởi đây là phương pháp được đánh giá an toàn và nhanh chóng. Quy trình thực hiện nhanh chọn, tỷ lệ thành công cao, chị em không cần nằm viện hoặc sử dụng các loại thuốc gây mê, gây tê. Đặc biệt, nếu uống thuốc phá thai thành công, chị em không cần can thiệp bất cứ một thủ thuật nào trong lòng tử cung, nhờ vậy tránh được các nguy cơ nhiễm trùng hoặc tổn thương lòng tử cung

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Phương pháp phá thai bằng thuốc hiệu quả đình chỉ thai nghén tới 96–98%. Vậy 2-4% còn lại thì sao và phá thai bằng thuốc như thế nào là thành công?

  • Ra máu cục

Khi phá thai bằng thuốc thai phụ sẽ phải uống 2 viên thuốc: viên 1 có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi, và viên thứ 2 nhằm co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài. Sau lần uống viên 2 sẽ thấy có hiện tượng ra máu đông. Chứng tỏ, thai nhi đã được đẩy ra ngoài bằng đường âm đạo của thai phụ.

  • Chảy máu từ âm đạo nhiều ngày

Hiện tượng chảy máu như đến chu kỳ kinh nguyệt thông thường. Thời gian ra máu kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Lượng máu ra nhiều ở ngày đầu, bớt dần vào những ngày tiếp theo.

  • Đau vùng bụng dưới

Sau khi uống viên thuốc thứ 2, thuốc bắt đầu phát huy tác dụng, co bóp tử cung nhằm tống dịch bẩn ra ngoài cơ thể gây đau bụng dưới.

  • Sốt nhẹ, ớn lạnh

Do cơ thể phản ứng lại với công dụng của thuốc phá thai, bởi vậy, không cần quá lo lắng khi uống thuốc phá thai xong bị sốt nhẹ và cảm thấy ớn lạnh.

  • Buồn nôn, tiêu chảy

Lúc này cơ thể đang chiến đấu, phản xạ lại với tác dụng của thuốc nên cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Hiện tượng này sẽ diễn ra trong thời gian nhanh chóng.

  • Que thử thai lên 1 vạch

Nên dùng que thử thai để kiểm tra chính xác lại quá trình bỏ thai bằng thuốc có thành công hay không.

Uống thuốc phá thai nhưng vẫn còn nguyên thai nguyên nhân là do đâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa vấn đề uống thuốc phá thai nhưng vẫn còn nguyên thai có thể do những nguyên nhân sau:

  • Thai quá nhỏ, chưa đi vào tử cung để làm tổ
  • Thai đã phát triển lớn hơn (quá 7 tuần tuổi) nên thuốc phá thai không thể loại bỏ được thai ra khỏi tử cung.

Trường hợp thai nhỏ, chưa đi vào tử cung cần đợi thêm một thời gian thì mới có thể thực hiện được phương pháp phá thai bằng thuốc. Còn trường hợp thai đã phát triển lớn hơn, quá 7 tuần tuổi thì cần thực hiện phương pháp khác đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, phổ biến là hút thai chân không.

Hút thai chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa sử dụng dụng cụ chuyên dụng để can thiệp qua cổ tử cung của nữ giới, từ đó hút toàn bộ phôi thai ra ngoài, chấm dứt tình trạng thai nghén. Phương pháp này được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả, thích hợp với những trường hợp mang thai từ 6-12 tuần tuổi.

Đây cũng được xem là những phương pháp phá thai an toàn hiện nay được Bộ Y tế cấp giấy phép. Hiệu quả của phương pháp này lên tới 98% nếu được thực hiện an toàn. Thời gian thực hiện nhanh chóng (15 – 20 phút), hạn chế được những biến chứng: băng huyết, nhiễm trùng máu, sót thai…

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop