Sau Khi Sảy Thai Mẹ Cần Kiêng Những Gì ?

Sảy thai là rủi ro không ai mong muốn, phụ nữ bị sảy thai giống như trải qua một lần sinh nở, cơ thể và sức khỏe bị suy giảm nhiều nên cần lưu ý kiêng cữ để sớm hồi phục.

Sảy thai là gì?

Tình trạng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ được gọi là hỏng thai. Các hình thức sảy thai có thể gặp phải là:

  • Hỏng thai hoàn toàn: phôi thai ra khỏi cơ thể mẹ trong một lần
  • Hỏng thai không hoàn toàn: người mẹ có cổ tử cung bị giãn hoặc mỏng nên các phần của phôi thai sẽ bị đẩy ra dần dần khỏi cơ thể
  • Trứng trống: Phôi thai không phát triển trong tử cung
  • Hỏng thai liên tiếp: tình trạng sảy thai ít nhất 3 lần liên tiếp, tuy nhiên tỷ lệ các cặp vợ chồng gặp phải chỉ khoảng 1%
  • Hỏng thai ngoài tử cung: trứng làm tổ tại một nơi khác ngoài tử cung (ống dẫn trứng)
  • Dọa sảy thai: khi bị xuất huyết hoặc chuột rút cảnh bảo nguy cơ sảy thai

Kiêng gì sau bỏ thai để sớm hồi phục sức khỏe?

Chú ý về việc tắm gội: Phụ nữ sau sảy thai sức khỏe yếu nên rất dễ bị cảm lạnh hoặc trúng gió. Do đó cần kiêng gió, kiêng nước, cụ thể: Không nên tắm ngay sau khi phá thai vì tắm bằng nước lạnh rất dễ làm cơ thể nhiễm lạnh, chỉ nên dùng khăn thấm nước ấm lau người. Sau 1-2 ngày có thể tắm được nhưng không nên tắm quá lâu vì cơ thể còn yếu. Sau xảy thai không nên tắm bồn vì tử cung bị tổn thương dễ khiến vi khuẩn xâm nhập ngược lên trên theo âm đạo dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.  Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín sẽ khiến mất cân bằng vùng kín hoặc nghiêm trọng hơn là tổn thương vùng kín nghiêm trọng.

Kiêng quan hệ tình dục

Sảy thai làm cho tử cung của người phụ nữ bị tổn thương nên tuyệt đối tránh quan hệ tình dục vì dễ dẫn đến nhiễm trùng tử cung. Thời điểm thích hợp để quan hệ trở lại là sau 1-3 tháng.

Không nên có thai ngay lại

Trước khi lên kế hoạch có thai trở lại, cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc thực hiện một số thủ tục thăm khám chức năng để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Chị em có thể mang thai trở lại sau 3 tháng sau khi sảy thai tự nhiên, vì thời điểm này tử cung và âm đạo mới cơ bản bình phục và quay về tình trạng khỏe mạnh để thụ thai. Trường hợp sảy thai do mang thai ngoài tử cung, cần đợi từ 4 đến 6 tháng mới được phép thụ thai trở lại.

Kiêng vận động mạnh, làm việc nặng nhọc 

Tử cung của phụ nữ sau sảy thai rất nhạy cảm, nên tránh làm việc nặng nhọc vì tổn thương bên trong vẫn chưa lành. Các công việc như giặt giũ bằng tay, xách nước, vác đồ nặng, leo cầu thang nhiều… các chị em không nên làm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ nên vận động nhẹ nhàng giúp máu lưu thông, cơ thể thoải mái để hồi phục tốt hơn

Kiêng cữ trong việc ăn uống: Sau xảy thai phụ nữ nên lưu ý về chế độ ăn cần tránh các loại thực phẩm và các món ăn sau đây:

Thực phẩm nhiều tinh bột, ít chất xơ như mì ăn liền, bánh quy, đồ ăn nhanh…; đồ ăn ngọt như bánh kem, nước ngọt, nước có gas…; món ăn có tính hàn, đồ ăn sống như cua, ốc, sushi, gỏi, sashimi….; món ăn cay nóng; đồ uống kích thích như bia, rượu, cà phê; không được hút thuốc lá

Dự phòng sảy thai 

Để phòng ngừa nguy cơ sảy thai phụ nữ cần:

– Trước khi mang thai cần khám tiền hôn nhân hoặc khám sức khỏe tổng quát

– Tiêm phòng và bổ sung vitamin đầy đủ trước khi mang thai

– Điều trị ổn định các bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, lao phổi, tuyến giáp,…

– Tránh xa khói thuốc lá, chất độc hại ngoài môi trường… và các chất kích thích như rượu, bia…

Chúng tôi với đội ngũ y bác sỹ với nhiều năm kinh nghiệm . Sẽ tư vấn cho chị em tất cả các vấn đề liên quan đến thụ thai , bỏ thai ngoài ý muốn…

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +840359171900

FaceBook , Zalo…

 

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop