Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp ngừa thai sau khi phụ nữ có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc không sử dụng các phương pháp ngừa thai khác. Vậy sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn đã biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp hay chưa?

Khuyến nghị khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc các biện pháp ngừa thai khác không đảm bảo an toàn. Nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng cách có thể tránh được các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra và đem lại hiệu quả tránh thai rất cao.

1. Tìm hiểu các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường hiện nay có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính, có loại được sử dụng cần đơn thuốc và có loại không cần sử dụng đơn thuốc. Chỉ uống 1 đến 2 viên tùy thuộc vào hãng thuốc và liều dùng của từng loại thuốc khác nhau.

Thuốc tránh thai Levonorgestrel:

Đây là loại thuốc hormone được sử dụng trong một số biện pháp ngừa thai trong đó có biện pháp cần tránh thai khẩn cấp. Khi sử dụng thuốc, loại thuốc này được sử dụng cho mọi đối tượng và sẵn có ở các quầy thuốc.

Thuốc tránh thai kết hợp (birth control bills):

Loại thuốc tránh thai này cũng là thuốc tránh thai được kết hợp với sử dụng tránh thai khẩn cấp. Đối với loại thuốc này, hiệu quả sử dụng thường ít thấp hơn, thậm chí loại thuốc này còn gây ra một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai như buồn nôn hơn khi sử dụng thuốc levonorgestrel.

Ngoài ra, đối với loại thuốc này bạn cần sử dụng ít nhất 2 viên thuốc thì thuốc mới đem lại tác dụng tránh thai khẩn cấp. Đây là một loại thuốc được nữ giới sử dụng khi được kê theo đơn của bác sĩ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp cần được bác sĩ kê đơn để sử dụng

Thuốc tránh thai Ulipristal:

Ulipristal được coi là một bộ điều biến thể của progesterone chọn lọc được sử dụng với mục đích tránh thai khẩn cấp hoặc còn có thể sử dụng để điều trị u xơ tử cung. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này không chứa nội tiết tố.

Thành phần chứa ulipristal có tác dụng giúp ngăn cản hoạt động của các loại hormone chính cần thiết cho việc thụ thai. Muốn sử dụng loại thuốc tránh thai này bạn cũng cần sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ.

2. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thông thường, đối với bất kỳ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng sẽ có một số tác dụng phụ. Vậy tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp dạng viên uống bao gồm những điều sau:

– Cảm giác bị buồn nôn, có thể bị nôn.

– Có thể bị đau bụng.

– Cảm thấy mệt mỏi.

– Xuất hiện triệu chứng đau đầu.

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

– Bị chóng mặt.

– Sờ cảm thấy vú mềm.

Một vài cách giúp giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc như giảm buồn nôn, bác sĩ sẽ kê thêm cho bạn một số loại thuốc chống nôn để sử dụng trước khi sử dụng thuốc tránh thai. Đối với những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai mà bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi sử dụng, bạn cần tìm tới bác sĩ để nhận tư vấn có nên tiếp tục sử dụng loại thuốc tránh thai đó hay lặp lại liều sử dụng không.

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp đem lại không tốt cho sức khỏe sinh sản

Ngoài ra, đối với người sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng chảy máu bất thường, sau đó sẽ biến mất theo thời gian ở chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp levonorgestrel cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn bị nặng hoặc nhẹ hơn so với mức bình thường, có thể đến sớm hơn và cũng có thể đến muộn hơn. Lưu ý, nếu bạn không xuất hiện kinh nguyệt trong vòng 3 tuần, cần thử thai để chắc chắn rằng bạn không có thai.

Uống thuốc tránh thai có tác dụng phụ gì là câu hỏi nhiều phụ nữ thắc mắc. Thực chất, việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp giống như một con dao hai lưỡi vì chúng có tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người sử dụng.

Vì những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà phụ nữ không nên lạm dụng biện pháp tránh thai này. Lựa chọn những biện pháp tránh thai khác như: sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai hay uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ tốt hơn.

Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thật sự cần thiết và vì những lý do bất khả kháng. Trước khi lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp để sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, uống thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ và uống đủ liều lượng, đúng thời gian quy định.

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop