Tránh thai bằng phương pháp đặt vòng .

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ ở cả nông thôn và thành thị sử dụng. Vậy vòng tránh thai có hiệu quả tránh thai bao nhiêu phần trăm? Đang đặt vòng tránh thai cần phải lưu ý điều gì để đảm bảo hiệu quả và an toàn? Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Vòng tránh là gì?

Vòng tránh thai (tên tiếng Anh là Intrauterine Device – IUD) là một dụng cụ nhỏ thường có hình chữ T được đưa vào tử cung của người phụ nữ với tác dụng tránh thai tạm thời. Hiện nay có 2 loại vòng phổ biến và được sử dụng rộng rãi là:

 • IUD bằng đồng (Cu-IUD): Vòng tránh thai này thường có tác dụng từ 5 đến 10 năm.
 • IUD chứa nội tiết tố: Vòng tránh thai này có tác dụng trong khoảng 3- 5 năm.

Tùy nhu cầu của bản thân, chị em có thể lựa chọn loại vòng ngừa thai phù hợp.

Theo kết quả từ điều tra đo lường các chỉ số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Việt Nam về Trẻ em và Phụ nữ (SDGCW) 2020-2021 cho thấy 72,8% phụ nữ trong lứa tuổi từ 15-49 tuổi hiện đang có chồng hoặc đang chung sống như vợ chồng có sử dụng biện pháp tránh thai, trong đó 59,8% trường hợp sử dụng các biện pháp hiện đại và 13% trường hợp sử dụng các biện pháp truyền thống. Trong số các biện pháp tránh thai hiện đại, đặt vòng tránh thai vẫn là biện pháp chiếm ưu thế với 23,7%

Trong số phụ nữ ở độ tuổi 15-49 chưa kết hôn hoặc không sống chung như vợ chồng nhưng có quan hệ tình dục, 48,8% có sử dụng biện pháp tránh thai, trong số đó 45% sử dụng các biện pháp hiện đại và 3,8% sử dụng các biện pháp truyền thống.

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an toàn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của người phụ nữ.

Vòng tránh thai hình chữ T chứa đồng

        Vòng tránh có hình chữ T, được quấn đồng, chất liệu đồng được gắn ở phần thân chữ T, đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo 2 – 3 cm giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không. Đây là loại vòng được sử dụng thông dụng nhất hiện nay.

       Cơ chế hoạt động: Chất đồng được gắn lên vòng sẽ tác động lên các enzym tham gia vào quá trình xâm nhập của tinh trùng vào lớp niêm mạc tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai. Đồng thời, các ion đồng được giải phóng ra hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng và thay đổi môi trường tử cung, khiến tinh trùng không thể gặp trứng để làm tổ.

        Ưu điểm

       Thời gian tác dụng tùy thuộc vào từng loại vòng. Với vòng Tcu 380, hiệu quả tránh thai là 8 – 10 năm. Ngoài tác dụng tránh thai, đặt vòng tránh thai chữ T giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt nhiều, giảm đau bụng kinh.

        Ngoài ra, đặt vòng cũng là cách giúp quan hệ vợ chồng được “thật” hơn so với các phương pháp tránh thai khác như dùng bao cao su.

        Nhược điểm

       Khi mới đặt vòng có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ khiến thời gian kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều hơn, đau bụng… Một số người có triệu chứng ra khí hư bất thường và số lượng nhiều.

       Ngoài ra, có một số tác dụng phụ có thể gặp như đau đầu, nổi mụn trứng cá, đau

Đặt vòng tránh thai có tác dụng phụ không?

 • Trong và sau khi đặt vòng , người phụ nữ có thể có cảm giác hơi co rút vùng tử cung.
 • Vòng tránh thai có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều hơn, bị đau bụng khi hành kinh và cũng có thể ra khí hư nhiều hơn.
 • Có thể xảy ra một số phản ứng nhẹ ảnh hưởng tới sức khỏe như hơi đau bụng hay đau đầu

Chống chỉ định đặt vòng tránh thai cho những ai?

Tuy có nhiều ưu điểm và tỷ lệ tránh thai cao nhưng có những trường hợp chống chỉ định sử dụng vòng tránh thai

 • Có thai hoặc nghi ngờ có thai;
 • Đang bị viêm vùng chậu, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước;
 • Bệnh lý ác tính đường sinh dục;
 • Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung;
 • Xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị.
 • Ngay sau hút thai hoặc trong các trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook ,Zalo…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop