Tử cung đôi là gì ? Khả năng mang thai của người tử cung đôi.

Tử cung đôi là một bất thường ở tử cung, làm giảm khả năng mang thai tự nhiên, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai kỳ. Thậm chí việc mẹ bầu có tử cung đôi còn làm gia tăng nguy cơ gặp phải các tai biến sản khoa cho cả mẹ và bé. Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Tử cung đôi là tình trạng như thế nào?

Tử cung là một bộ phận sinh sản của chị em phụ nữ. Bình thường, tử cung của chị em sẽ có hình giống quả lê lộn ngược.

Hiện tượng tử cung đôi là một bất thường hiếm gặp. Theo đó, chị em sẽ có 2 buồng trứng riêng biệt và mỗi một buồng trứng có thể dẫn tới cổ tử cung, âm đạo. Điều này có nghĩa là chị em sẽ có thể có 2 tử cung và 2 âm đạo riêng biệt cùng 2 ống dẫn trứng.

Theo các chuyên gia y tế, tử cung đôi của nữ giới có nhiều hình dạng khác nhau như:

– Tử cung vách ngăn: Là tình trạng bộ phận sinh dục nữ có 1 tử cung nhưng lại bị ngăn đôi bởi một vách. Trong trường hợp này, tử cung của chị em vẫn có 2 ống dẫn trứng, 2 buồng trứng và 1 cổ tử cung gắn với 1 ống âm đạo.

– Tử cung 2 sừng: Tử cung của chị em sẽ bị chia thành 2 phần nhưng vẫn cùng chung 1 cổ tử cung nối liền với âm đạo. Theo đó, mỗi một bên của tử cung sẽ nối với 1 buồng trứng và 1 vòi trứng tách biệt.

– 2 tử cung: Là tình trạng cơ quan sinh dục nữ có 2 tử cung được nối liền với 2 cổ tử cung tách biệt nhưng lại chỉ có 1 âm đạo. Theo đó, mỗi một bên tử cung sẽ có 1 ống dẫn trứng và 1 buồng trứng.

Nếu phụ nữ mang thai có tử cung đôi thì các nhánh động mạch nuôi dưỡng phôi thai sẽ bị phân tán. Bên cạnh đó, tử cung co giãn cũng không tốt và lòng tử cung bị thu hẹp dẫn tới tình trạng thai chết lưu, sẩy thai hoặc sinh non.

Phương pháp điều trị tử cung đôi

Nếu tử cung đôi không gây ra các biến chứng bất thường nào thì sẽ không cần phải thực hiện phẫu thuật. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy có hai tử cung cùng với hai âm đạo, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo thành hai ngả, nhằm giúp cho thai phụ dễ dàng hơn trong việc sinh con.

Một phương pháp hiệu quả khác để điều trị tử cung đôi là cắt bỏ buồng tử cung không hoạt động tốt. Tuy nhiên phương pháp này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện vì nó có liên quan đến vấn đề nội tiết ở nữ giới và có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tử cung.

Tử cung đôi ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu và thai nhi?

Khi phôi thai phát triển, 2 ống dẫn trứng song song và có thể tạo ra một tạng rỗng, đó chính là tử cung. Nếu quá trình sáp nhập 2 ống dẫn trứng có vấn đề bất thường thì sẽ dẫn đến tình trạng tử cung đôi. Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến tử cung đôi. Tuy nhiên, yếu tố di truyền rất có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Những trường hợp tử cung đôi vẫn có thể mang thai và sinh nở bình thường nhưng khả năng thụ thai sẽ thấp hơn do trứng khi đi vào buồng tử cung sẽ khó phát triển được bình thường. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, nhánh động mạch nuôi thai có thể bị phân tán, tử cung co giãn kém sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Thai nhi trong các trường hợp mẹ có tử cung đôi sẽ định vị điểm bám vào tử cung rất khó khăn. Khi thai nhi phát triển và tăng về kích thước thì vách ngăn phân chia của tử cung có thể ảnh hưởng đến sự lớn lên của thai, tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Ngoài ra việc định vị ngôi thai cũng rất khó khăn và quá trình cung cấp dinh dưỡng cho thai cũng bị cản trở, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở thai nhi. Ngoài ra, tử cung đôi còn có thể dẫn đến những vấn đề sau:

– Sinh khó: Khi tử cung có chứa phôi thai ngày càng lớn thì tử cung còn lại không có nhiều thay đổi về kích thước. Do vậy, quá trình chuyển dạ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, những mẹ bầu có tử cung đôi thường được chỉ định sinh mổ. Tuy nhiên, với những trường hợp, tử cung còn lại không gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ thì mẹ bầu vẫn có thể sinh thường qua đường âm đạo.

– Thai nhẹ cân: Thai phụ có một tử cung thì sẽ có 2 động mạch tử cung có nhiệm vụ cung cấp máu và nuôi dưỡng thai. Với những trường hợp tử cung đôi thì mỗi tử cung chỉ có một động mạch tử cung để cung cấp máu cho thai. Vì thế, lượng máu cung cấp đến thai nhi sẽ giảm đi và em bé sẽ không được cung cấp đủ dưỡng chất, làm tăng nguy cơ nhẹ cân.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo, Viber , Line , Whatsapp…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop