Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ

Thuốc phá thai có tác dụng đình chỉ thai kì cho thai dưới 7 tuần tuổi, rất nhiều trường hợp con nhỏ còn bú nhưng lại vô tình có thai ngoài. Lúc này việc uống thuốc phá thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ là thắc mắc của các bà mẹ. Hãy cùng lắng nghe những chia sẽ của Tranhthainhatban.com để được tư vấn tận tình nhất.

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp dùng phối hợp hai loại thuốc là Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai nghén. Thuốc sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài giống như bị sảy thai. Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 96 – 98%.

Phương pháp này được thực hiện khi phá thai 7 tuần tuổi bằng thuốc trở xuống (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng), thai đã vào bên trong tử cung của người mẹ và sức khỏe của người mẹ đảm bảo, không bị mắc các bệnh lý về nội khoa, phụ khoa như tim mạch, huyết áp.

Do vậy, phá thai bằng thuốc chỉ an toàn khi thai phụ và tuổi đời của thai nhi đáp ứng được các điều kiện của phá thai bằng thuốc. Thai phụ đã được thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng.

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào ?

Theo các bác sỹ, hiện nay phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc được rất nhiều bạn gái lựa chọn để đình chỉ thai kì. Do không can thiệp đến cơ quan sinh dục nên nhiều bạn mặc định dùng thuốc sẽ an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được dùng thuốc, với những bà mẹ sau sinh, đang trong giai đoạn cho con bú cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc đình chỉ thai.

Tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng phác đồ kết hợp Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai kỳ. Những loại thuốc này được hấp thụ nhanh qua đường uống và dược hiệu của thuốc vẫn duy trì trong máu từ 25-40 giờ. Thuốc phá thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ nhưng các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa xác định được mức độ hiện diện của thuốc trong sữa mẹ là bao nhiêu cũng như những ảnh hưởng của thuốc đến trẻ nhỏ khi bú nguồn sữa có chứa thành phần của thuốc đình chỉ thai. Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ thì bác sĩ luôn khuyến cáo phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ tuyệt đối không nên uống thuốc đình chỉ thai kì.

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ

Uống thuốc đình chỉ thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ (Ảnh minh họa)

Do uống thuốc phá thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ nên nếu những người nào đã vô tình uống phải thì nhất thiết phải lưu ý những điều sau để không ảnh hưởng đến trẻ nhỏ:

  • Thuốc phá thai có tác dụng nhanh trong vòng 30 phút, duy trì trong máu từ 25-40 giờ.
  • Bởi vậy, nếu phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc thì tốt nhất cần kiêng từ 5-7 ngày không cho con bú. Chỉ cho con bú lại khi thuốc đã được đào thải hết ra khỏi cơ thể. Nhưng như vậy sẽ khiến trẻ cai sữa, không còn hứng thú bú mẹ nữa.
  • Bồi bổ cơ thể để nhanh chóng hồi sức. Nếu cơ thể yếu ớt, bạn sẽ không có sức để chăm sóc con và chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng.
  • Kích sữa để đủ lượng sữa cho nhu cầu dùng của trẻ. Sự mệt mỏi cơ thể cộng với việc không cho con bú sẽ khiến tình trạng mất sữa xảy ra. Nên kích lại sữa sau khi phá thai bằng thuốc thành công.

Tốt nhất, nếu như lỡ có thai khi đang cho con bú mà mẹ muốn phá thai nên đi khám bác sĩ chuyên khoa phụ sản càng sớm càng tốt để bác sĩ đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

>> Xem thêm Thuoc pha thai tai Nhat Ban

Sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai không mong muốn

Sau khi sinh, việc quan hệ lại hoàn toàn có thể khiến người mẹ mang thai, với những cặp vợ chồng chưa muốn có thai tiếp thì không nên chủ quan, nhất định phải sử dụng các biện pháp tránh thai.

Một số biện pháp tránh thai an toàn mà mẹ sau khi sinh có thể tham khảo như:

Dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su là lựa chọn tránh thai tối ưu nhất cho giai đoạn mẹ vừa sinh xong đang cho con bú. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến mẹ và sữa mẹ, rất an toàn và khả năng phòng tránh cao.

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su là lựa chọn tránh thai tối ưu nhất cho giai đoạn mẹ vừa sinh xong đang cho con bú.

Đặt vòng tránh thai

Sau khi sinh xong, khi tử cung đã hồi phục, mẹ có thể tham khảo biện pháp đặt vòng tránh thai, có thể hiệu quả lên đến 5 năm, phương pháp này cũng không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Que cấy tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai mới hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu và được coi là khá tối ưu.

Thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp

Chỉ được sử dụng loại thuốc chứa Progestin. Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ở mức tối đa.

Việc phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người mẹ, dinh dưỡng sữa. Vậy nên thay vì tìm cách giải quyết sự cố thì mẹ hãy học cách phòng tránh ngay từ đầu.

 

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop