Các dấu hiệu bạn đã đặt vòng thất bại bận nên lưu ý .

Mặc dù đa số vòng khi được đặt vào cơ thể đều sẽ giữ nguyên vị trí như ban đầu. Song, 1 vài trường hợp, chúng vẫn bị xê dịch và tuột ra khỏi tử cung dẫn đến nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Bạn đang sử dụng phương pháp tránh thai này nhưng không biết dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch là như thế nào? Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .  

 

Tuột vòng tránh thai có thường gặp không?

Một nghiên cứu công bố năm 2020 của Tạp chí Sản khoa Trẻ em và Vị thành niên đã trả lời câu hỏi này ở nhóm nữ giới đặt vòng tránh thai có độ tuổi từ 9-26. Tần suất lần đầu bị tuột vòng tránh thai ở nhóm đối tượng này là 9%.

Với nhóm người đã bị tuột vòng tránh thai và quyết định tiếp tục đặt lại, tần suất bị tuột lần hai là 14-27%.

Ở nhóm phụ nữ đặt vòng tránh thai sau khi sinh, tần suất bị tuột vòng tránh thai cũng thay đổi theo thời điểm chị em quyết định đặt. Tỷ lệ ở phụ nữ đặt ngay sau sinh (trong 10 phút) là 10%. Ở phụ nữ chọn đặt thời điểm khoảng 10 phút đến 4 tuần sau khi trẻ chào đời, tỷ lệ này lần lượt là 7% và 39% đối với vòng tránh thai tiết nguyên tố đồng và tiết hốc môn. Tỷ lệ này giảm đáng kể nếu phụ nữ đặt vòng hơn 4 tuần sau khi sinh, chỉ khoảng 2%.

Ai dễ bị tuột vòng tránh thai hơn người khác?

Vòng tránh thai có thể bị tuột một phần hoặc hoàn toàn khỏi buồng tử cung. Một số nhóm chị em có nguy cơ bị tuột vòng tránh thai cao hơn những người khác, bao gồm:

Phụ nữ trẻ và trẻ dưới 18

Nhiều nghiên cứu về yếu tố nguy cơ của tuột vòng tránh thai có một kết quả đồng nhất, đó là những phụ nữ trẻ và trẻ gái vị thành niên đặt vòng tránh thai sẽ có nguy cơ tuột vòng tránh thai cao hơn phụ nữ ở độ tuổi lớn hơn.

Cụ thể, nhóm này bao gồm phụ nữ và trẻ em nữ từ 14 đến 19 tuổi. Nguy cơ này giảm dần khi bước qua tuổi 19. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên cũng lưu ý rằng với nhóm đối tượng trên, tác dụng ngừa thai của dụng cụ vẫn vượt trội so với nguy cơ tuột hay lệch vòng tránh thai.

Thời điểm đặt vòng tránh thai gần với thời điểm sinh con

Một nghiên cứu lớn năm 2018 đã chỉ ra rằng, nguy cơ bị tuột vòng tránh thai cao hơn ở nhóm phụ nữ đặt vòng tránh thai sớm từ 10 phút đến 4 tuần sau sinh so với nhóm đặt ngay lập tức trong vòng 10 phút sau khi sổ nhau.

Và cả hai nhóm này đều có nguy cơ bị tuột vòng tránh thai cao hơn nhóm phụ nữ đặt vòng sau khi sinh nở hơn 4 tuần.

Đặt vòng tránh thai sau sinh thường có nguy cơ bị tuột cao hơn sau khi sinh mổ

Tạp chí Sản Phụ khoa Hoa Kỳ công bố một nghiên cứu lớn vào năm 2020 phân tích các yếu tố nguy cơ của tuột vòng tránh thai sau khi sinh nở. Bên cạnh những nguy cơ về độ tuổi và thời điểm đặt như đề cập ở trên, nghiên cứu còn ghi nhận sự khác biệt về nguy cơ tuột vòng tránh thai giữa nhóm sinh thường qua ngã âm đạo và nhóm sinh mổ.

Cụ thể, ở nhóm phụ nữ đặt vòng tránh thai ngay lập tức trong vòng 10 phút sau khi em bé chào đời, phụ nữ sinh thường sẽ có nguy cơ bị tuột vòng tránh thai cao hơn khoảng 4 lần so với phụ nữ sinh mổ.

Cảm nhận khác lạ về các sợi dây của vòng tránh thai

  • Không thể cảm thấy sợi dây: Có khả năng dụng cụ đã bị tụt sâu vào trong tử cung
  • Sợi dây dài hoặc ngắn hơn bình thường: Vị trí vòng có thể đã thay đổi
  • Cảm nhận được phần nhựa cứng của vòng tránh thai: Nếu vòng tránh thai nằm đúng vị trí, bạn sẽ chỉ sờ được sợi dây của nó và không cảm nhận được phần nhựa cứng.

 

Đối tác của bạn cảm nhận được dụng cụ tử cung khi quan hệ tình dục

Nếu trong lúc quan hệ tình dục mà đối tác của bạn cảm nhận được phần nhựa cứng của vòng tránh thai, nó có thể đã rời khỏi vị trí ban đầu.

 Đau bụng nhiều, kéo dài có thể là dấu hiệu tuột vòng tránh thai

Bạn có thể bị đau bụng trong vài ngày đầu tiên sau khi đặt dụng cụ tử cung. Co thắt nhẹ là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu cơn đau nghiêm trọng, trở nên tồi tệ hơn hoặc không biến mất trong vòng 3 – 6 tháng sau khi đặt vòng tránh thai, khả năng cao là vòng đã bị tuột khỏi vị trí. Nếu bạn bị đau kiểu này và các loại thuốc NSAID như ibuprofen hoặc naproxen không giúp giảm triệu chứng, hãy gọi ngay cho bác sĩ và thông báo về nghi ngờ dấu hiệu tuột vòng tránh thai.

Cách kiểm tra vòng tránh thai

Vòng tránh thai luôn đi kèm với hai sợi dây nhỏ và mỏng ở đuôi vòng, thòng xuống khoảng 2 – 3 cm từ buồng tử cung ra âm đạo. Cách tốt nhất để biết vòng tránh thai có bị tuột hay không là kiểm tra những sợi dây này thường xuyên. Bạn có thể kiểm tra mỗi tháng một lần, vào cuối kỳ kinh hoặc khi bạn thấy đau bụng bất thường trong kỳ kinh nguyệt.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo , Viber , Line , Whatsapp…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop