Lạc nội mạc tử cung và khả năng mang thai

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa có nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề khả năng mang thai của người phụ nữ. Chính vì vậy, không ít người lo ngại về vấn đề này và luôn băn khoăn về mức độ nguy hiểm về căn bệnh này. Nếu bị lạc nội mạc tử cung có thai được không? Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là một thuật ngữ chỉ tình trạng các mô nội mạc từ tử cung và lớp đệm phát triển lạc chỗ ở bên ngoài lớp lót lòng tử cung, ví dụ như vị trí buồng trứng, trong cơ tử cung, phúc mạc vùng chậu, ruột, cơ hoành và nhiều vị trí khác hiếm gặp trong cơ thể. Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ khoa lành tình, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thường có triệu chứng: đau bụng kinh nhiều (còn gọi là thống kinh), rong kinh, và hiếm muộn.

Cơ quan sinh sản của những người bị lạc nội mạc tử cung cũng bị tổn thương, bị kích thích hoặc cản trở cơ học khiến việc thụ thai trở nên khó khăn và việc mang thai cũng trở nên thiếu an toàn. Đặc biệt, người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có dự trữ buồng trứng giảm so với phụ nữ bình thường. Một nghiên cứu cho thấy rằng, một cặp vợ chồng thông thường chủ động muốn có thai thì tỷ lệ thành công mỗi tháng từ 15 – 20%. Tuy nhiên, khi vợ bị mắc lạc nội mạc tử cung thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống từ 2 – 10%.

Lạc nội mạc tử cung và quá trình mang thai

Khi mang thai bệnh nhân sẽ tạm thời không còn chu kỳ kinh nguyệt, từ đó các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung cũng thường giảm nhẹ hoặc biến mất (chẳng hạn như đau, ra huyết nặng,…). Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng với tất cả các phụ nữ mang thai, bởi với một số người, các triệu chứng có thể hoàn toàn không thuyên giảm, thậm chí đôi khi còn nặng hơn. Tất cả phụ thuộc từng cá thể, vào mức độ thay đổi nội tiết tố và vào sự phản ứng của cơ thể trước tình trạng mang thai.

Lạc nội mạc tử cung có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng của mang thai và sinh nở, bao gồm sảy thai, sinh non và nhau tiền đạo.

Lạc nội mạc tử cung và nguy cơ sảy thai

Có một số nghiên cứu đã cho thấy khả năng sảy thai sẽ cao hơn ở những phụ nữ mang thai có lạc nội mạc tử cung so với những thai phụ bình thường, kể cả những người chỉ có lạc nội mạc tử cung nhẹ.

Một phân tích hồi cứu kết luận rằng phụ nữ lạc nội mạc tử cung khi mang thai có tỷ lệ sảy thai là 35,8%, so với những phụ nữ bình thường thì tỉ lệ sảy thai chỉ là 22%.

Không có một phương cách nào mà bác sĩ hay bệnh nhân có thể sử dụng để có thể ngăn chặn được sảy thai một khi nó đã xảy ra, nhưng cần nắm bắt được các dấu hiệu và biểu hiện của sảy thai để tìm sự trợ giúp về y tế và tâm lý kịp thời, hỗ trợ cho quá trình hồi phục tốt nhất.

Nếu mang thai dưới 12 tuần, các dấu hiệu nghi ngờ sảy thai cũng tương tự như các dấu hiệu khi người phụ nữ có kinh:

  • Chảy máu
  • Đau bụng
  • Đau vùng lưng dưới

Đôi khi người phụ nữ có thể thấy có những mảnh mô được xuất ra ngoài.

Đối với thai trên 12 tuần thì các triệu chứng cũng tương tự như trên, tuy nhiên mức độ của chúng sẽ nặng hơn.

Nguồn Tổng Hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline :+84359171900

FaceBook , Zalo…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop