Nên phá thai bằng thuốc hay hút thai thì tốt hơn

Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn thường được áp dụng đó là phá thai bằng thuốc và hút thai, được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Khi buộc phải đi đến quyết định bỏ thai ngoài ý muốn, chị em nên phá thai bằng thuốc hay hút thai thì tốt hơn ? Nếu bạn cũng đang có cùng băn khoăn thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong nội dung bài viết dưới đây của Tranhthainhatban.com nhé.

Tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc và hút thai

Trước khi đi vào trả lời vấn đề nên phá thai bằng thuốc hay hút thai bạn đọc cần nắm được những thông tin về 2 phương pháp phá thai này.

Phá thai bằng thuốc

Theo y học nhận định, phá thai bằng thuốc chính là phương pháp đình chỉ thai nội khoa được thực hiện bằng cách: Sau khi tiến hành thăm khám và xác định thai phụ đủ điều kiện đình chỉ thai bằng thuốc, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thai phụ sử dụng thuốc phá thai nhằm làm chấm dứt sự phát triển của túi thai trong buồng tử cung, làm bong niêm mạc tử cung, đồng thời kích thích tử cung của thai phụ co bóp đẩy túi thai ra ngoài giống với hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Điều kiện để thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc

 • Thai phụ mang thai mà tuổi thai không quá 7 tuần tuổi.
 • Túi thai buộc phải di chuyển và nằm ổn định trong buồng tử cung của thai phụ.
 • Thai phụ muốn thực hiện phá thai bằng thuốc phải đảm bảo các điều kiện về sức khỏe như: không mắc các bệnh về huyết áp, bệnh tim mạch, máu khó đông, rối loạn đông máu, hẹp van 2 lá, bệnh tuyến thượng thận hay đang điều trị corticoid lâu ngày…
 • Thai phụ muốn phá thai bằng thuốc thì cũng không được dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc phá thai.

Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc chuẩn

Theo quy định của Bộ Y tế, phương pháp phá thai bằng thuốc được diễn ra theo quy trình chuẩn như sau:

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe tổng quát

Thai phụ sẽ được thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết để xác định xem có đủ điều kiện phá thai bằng thuốc.

Bước 2: Thực hiện phá thai bằng thuốc

 • Sau khi thăm khám nếu đủ điều kiện, thai phụ sẽ được chỉ định uống viên thuốc thứ nhất dưới sự theo dõi trực tiếp của bác sĩ phụ khoa. Thuốc có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi, khiến túi thai bong ra khỏi thành tử cung của thai phụ. Sau khi sử dụng viên thứ nhất nếu không có điều bất thường nào diễn ra, thai phụ có thể về nhà nghỉ ngơi.
 • Sau khoảng chừng 2 ngày, thai phụ sẽ phải quay lại cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và tiếp tục sử dụng viên thứ 2. Viên thuốc thứ 2 có tác dụng đẩy thai nhi ra ngoài. Lúc này các bạn sẽ thấy đau bụng bởi tử cung đang bị co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài.
 • Được theo dõi nghiêm ngặt trong gần 4 giờ và cứ gần 30 phút bác sĩ phụ khoa sẽ đo huyết áp cùng mạch, tình trạng khả năng của chị em. Nếu đáp ứng tốt đối với thuốc, thai phụ có thể ra về.
 • Thông thường trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống thuốc phá thai, người bệnh sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai được tống ra ngoài. Phần lớn phụ nữ ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, tuy nhiên một số ít phụ nữ có thể ra máu nhẹ kéo dài gần 1 tháng.

Bước 3: Tái khám

Sau 2 tuần kể từ khi chị em uống viên thuốc phá thai thứ 2, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cho chị em để đến kiểm tra xem thai đã được phá thành công hay chưa, có gặp phải tai biến hay biến chứng gì không, từ đó có hướng xử lý kịp thời và hiệu quả.

Hút thai

Hút thai là phương pháp đình chỉ thai ngoại khoa an toàn, được bác sĩ sản phụ khoa trực tiếp thực hiện bằng thuốc gây tê và sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng như ống bơm hút chân không để can thiệp vào buồng tử cung của thai phụ, chấm dứt sự phát triển của thai nhi, đồng thời đưa túi thai ra ngoài một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng.

Hút thai

Điều kiện áp dụng phương pháp hút thai

 • Thai phụ đang mang thai từ 6 đến 12 tuần tuổi.
 • Túi thai đã di chuyển và làm tổ ổn định trong buồng tử cung của thai phụ.
 • Thai phụ muốn thực hiện hút thai cũng cần đảm bảo về sức khỏe, không mắc các bệnh nội khoa cấp tính như: bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, không có vết mổ ở tử cung, không bị dị dạng đường sinh dục,…
 • Nếu thai phụ đang gặp phải các vấn đề về viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung… thì cần được điều trị tiêu viêm ổn định trước khi thực hiện phương pháp hút thai.

Các bước thực hiện phương pháp hút thai

Theo quy định của Bộ Y tế, phương pháp hút thai chân không sẽ được diễn ra theo đúng quy trình chuẩn cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Trong bước đầu tiên các bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám một cách cụ thể về tình trạng sức khỏe của thai phụ, kiểm tra xem thai phụ có đủ điều kiện để nạo hút thai an toàn hay không.

Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra số tuổi của thai, siêu âm để xác định vị trí thai. Đối với những chị em mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân, sau đó tư vấn cho chị em cụ thể về phương pháp nạo hút thai an toàn.

Bước 2: Chuẩn bị thực hiện thủ thuật

Đến bước tiếp theo, chị em sẽ được bác sĩ vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ, cẩn thận và bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau cho chị em trước khi thực hiện nạo hút thai. Việc tiêm thuốc sẽ giúp giảm đau, còn việc vệ sinh vùng kín sẽ giúp phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cho chị em.

Các bác sĩ và các nhân viên của phòng khám cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế rồi tiến hành sát khuẩn các dụng cụ này để giúp mang lại độ an toàn trong và sau khi thực hiện nạo hút thai.

Bước 3: Thực hiện thủ thuật nạo hút thai

Đây là bước chính của quá trình nạo hút thai an toàn, chị em sẽ được nằm trên giường và nằm ở trong phòng thủ thuật. Bác sĩ chuyên khoa lúc này sẽ đưa dụng cụ chuyên dụng vào buồng tử cung của chị em rồi tiến hành hút phôi thai ra ngoài.

Quá trình hút thai diễn ra rất nhanh chóng, các bác sĩ sẽ hút toàn bộ phôi thai ra khỏi buồng tử cung cho chị em một cách nhanh gọn, cẩn thận nhất. Trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật, do bác sĩ thực hiện là người có tay nghề, kinh nghiệm cao nên sẽ không gây đau cho chị em.

Bước 4: Kết thúc quá trình nạo hút thai

Sau khi quá trình nạo hút thai, bác sĩ sẽ vệ sinh vùng kín của chị em một lần nữa, sau đó sát trùng cẩn thận. Tiếp theo, chị em sẽ được chuyển sang phòng hồi sức để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe.

Chị em sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng từ 3 – 4 tiếng. Nếu không có dấu hiệu gì bất thường, chị em có thể ra về và nhớ đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bước 5: Tái khám

Sau khi thực hiện nạo hút thai khoảng 2 tuần, chị em nên đến cơ sở để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe, kiểm tra xem chị em đã hồi phục hay chưa cũng như các vấn đề bất thường khác.

Nên phá thai bằng thuốc hay hút thai thì tốt hơn

Đối với vấn đề nên phá thai bằng thuốc hay hút thai, các bác sĩ chuyên sản phụ khoa cho biết:

Phá thai bằng thuốc hay phương pháp hút thai thì đều là phương pháp phá thai an toàn, có tỷ lệ thành công cao và có những ưu điểm khác nhau nên không thể so sánh phương pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai tốt hơn.

Bên cạnh đó, tùy vào từng tuổi thai và tình trạng sức khỏe của thai phụ mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định phương pháp phá thai phù hợp. Do đó, không thể kết luận được phương pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn.

Nên phá thai bằng thuốc hay hút thai

Nếu tuổi thai còn nhỏ (dưới 7 tuần) thì có thể lựa chọn phá thai bằng thuốc. Trường hợp tuổi thai đã khá lớn (trên 7 tuần tuổi) hoặc không đủ điều kiện để thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc, lúc này, chị em phụ nữ sẽ buộc phải can thiệp ngoại khoa mới có thể phá thai an toàn.

Phương pháp phá thai bằng thuốc nếu được thực hiện cho tuổi thai đúng quy định và thai phụ đảm bảo sức khỏe, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì tỷ lệ thành công rất cao, đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí cũng như tránh được các biến chứng khi thực hiện phương pháp ngoại khoa như chảy máu tử cung, thủng tử cung, dính tử cung,… Ngược lại, nếu chị em tự ý mua thuốc phá thai về dùng tại nhà mà không thăm khám, siêu âm xác định chính xác tuổi thai sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như băng huyết, chảy máu nhiều không cầm được, đau bụng dữ dội, sót thai, sót nhau, thai chết lưu, thai vẫn phát triển trong tử cung nhưng bị dị tật, viêm nhiễm, nhiễm trùng vùng kín…

Còn đối với phương pháp hút thai chân không thì thời gian diễn ra thủ thuật nhanh chóng, không gây đau, độ an toàn cao, mau hồi phục và tránh được biến chứng sót thai, sót nhau thai, thai chết lưu,…. Tuy nhiên, phương pháp phá thai này có chi phí cao hơn so với phương pháp phá thai bằng thuốc. Bên cạnh đó, nếu phương pháp hút thai không được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín sẽ khiến thai phụ dễ  gặp phải các biến chứng đặc biệt nguy hiểm như: viêm nhiễm, nhiễm trùng tử cung, chảy máu tử cung, dính tử cung, thủng tử cung, dị tật tử cung,…

Tóm lại, để biết chắc chắn bản thân nên phá thai bằng thuốc hay hút thai thì chị em nên tìm đến địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ sản phụ khoa tiến hành thăm khám cụ thể. Sau khi thăm khám, nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai và xác định được tuổi thai, vị trí thai nhi, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và có chỉ định chị em nên thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn.

Địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn, uy tín

Nếu các chị em muốn lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc thì hãy đến với Tranhthainhatban.com. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm đã giúp hàng nghìn chị em phá thai bằng thuốc an toàn, thành công. Thuốc phá thai chúng tôi cung cấp đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ với giá cả tốt nhất. Đến với Tranhthainhatban.com các chị em sẽ được chuyên gia giỏi theo sát, chỉ dẫn phá thai bằng thuốc đúng quy trình, đảm bảo an toàn, tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Các chị em cần tư vấn chi tiết phá thai bằng thuốc an toàn vui lòng liên hệ hotline/zalo +84 0359 171 900 !

>> Xem thêm Ban thuoc pha thai tai Nhat Ban

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề nên phá thai bằng thuốc hay hút thai thì tốt hơn. Hy vọng các chị em đã có được những thông tin hữu ích cho mình.

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop