Nguyên nhân gây vỡ tử cung mẹ bầu cần lưu ý .

Vỡ tử cung là một trong năm tai biến sản khoa thường gặp xảy ra trong quá trình mang thai và giai đoạn chuyển dạ đẻ. Tai biến này có thể phòng ngừa nếu nguyên nhân gây vỡ tử cung khi mang thai được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Vỡ tử cung là gì?

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa gây nguy hiểm cho cả thai phụ lẫn thai nhi, do vỡ tất cả các lớp của tử cung mà không phải do phẫu thuật. Triệu chứng điển hình là chảy máu, có thể tống xuất một phần hay toàn bộ các phần thai vào ổ bụng. Hiện tượng tai biến này có thể gặp trong hai thời kỳ mang thai: Thời kỳ thai nghén hoặc trong thời kỳ chuyển dạ.

Những hình thái lâm sàng trong vỡ tử cung:

  • Vỡ tử cung hoàn toàn: Tử cung bị tổn thương ở toàn bộ các lớp từ niêm mạc cho đến cơ tử cung, phúc mạc. Thai và rau thai thường bị đẩy vào ổ bụng.
  • Vỡ tử cung dưới phúc mạc: Tử cung bị tổn thương ở lớp niêm mạc và cơ, lớp phúc mạc vẫn còn nguyên vẹn.
  • Vỡ tử cung phức tạp: Tương tự các dấu hiệu của vỡ tử cung hoàn toàn nhưng kèm theo là sự tổn thương tạng xung quanh như niệu quản, mạch máu, bàng quang, đại – trực tràng,…
  • Vỡ tử cung khi có sẹo mổ cũ: Thường vết mổ sẽ bị nứt một phần, ít chảy máu, chẩn đoán được khi mổ lấy thai hoặc khi kiểm soát tử cung.

Đây là một bệnh lý nguy hiểm trong tai biến sản khoa nhưng nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể cứu sống cả mẹ và con.

Nguyên nhân gây vỡ tử cung

Thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân chính gây vỡ tử cung. Khi kích thước của bào thai lớn dần sẽ làm căng giãn các cơ tại vị trí làm tổ như vòi tử cung, buồng trứng, ổ bụng,… vượt quá sức chứa của các cơ quan này sẽ gây ra vỡ. Do cấu trúc của các cơ quan này mỏng và không đàn hồi mạnh như tử cung nên chúng không phải là môi trường phù hợp cho việc làm tổ và phát triển của thai nhi. Theo thời gian khi kích thước thai nhi tăng lên sẽ gây vỡ tử cung. Do đó, chẩn đoán và điều trị sớm thai ngoài tử cung giúp hạn chế nguy cơ vỡ tử cung gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Chuyển dạ

Chuyển dạ cũng là nguyên nhân gây vỡ tử cung. Trong quá trình chuyển dạ, tử cung co bóp mạnh nhằm đẩy thai nhi xuống và làm cổ tử cung mở rộng hơn, chuẩn bị cho giai đoạn sinh con. Việc tăng kích thích co bóp bằng thuốc oxitoxin không đúng liều là yếu tố chính gây nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ. Vì thuốc có thể làm tăng kích thích co bóp, việc bị kích thích quá mạnh có thể vượt ngưỡng chịu đựng của tử cung gây vỡ tử cung.

Chấn thương vùng bụng

Chấn thương vùng bụng khi kích thước thai nhi còn nhỏ có thể gây dọa sẩy và sẩy thai. Tuy nhiên, khi kích thước thai nhi đã lớn thì một sang chấn mạnh có thể gây áp lực lớn lên tử cung, chèn ép mạnh và vỡ tử cung trong giây lát. Do đó, phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên chú ý việc di chuyển trong nhà, nơi làm việc và khi di chuyển trên các phương tiện giao thông nhằm tránh nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Vỡ tử cung tại vết mổ cũ

Vỡ tử cung tại vết mổ cũ gặp ở những phụ nữ có tiền sử sinh con bằng phương pháp mổ đẻ hoặc đã thực hiện các phẫu thuật khác tại tử cung. Vết mổ cũ là vị trí tạo mô sẹo, ít đàn hồi hơn các lớp mô cơ bình thường khác, dễ bị nứt chỉ khi có tác động mạnh. Do đó, việc thai nhi kích thước lớn hơn có thể gây ra áp lực quá mức tới vị trí tử cung tại vết mổ cũ, gây rách da theo vết mổ dẫn đến vỡ tử cung. Đối với các trường hợp vị trí thai làm tổ gần vết mổ cũ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao hơn. Do đó, việc xét nghiệm siêu âm qua thăm khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng giúp xác định vị trí thai bất thường và xử lý nhanh chóng đối với các trường hợp mang thai gần vị trí mổ cũ.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo , Viber , Line , Whatsapp…

 

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop