Quá trình rụng trứng diễn ra như nào ?

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể nữ giới trong độ tuổi sinh sản, và là yếu tố không thể thiếu để người phụ nữ có thể mang thai. So với các thời kỳ buồng trứng không hoạt động (trước dậy thì, mãn kinh), hoặc hệ nội tiết chưa hoàn chỉnh (dậy thì) hay đã suy yếu (tiền mãn kinh), rụng trứng vào tuổi trưởng thành là dấu hiệu của hệ nội tiết hoàn chỉnh và tinh thần, lối sống lành mạnh. Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé.

Quá trình trứng rụng diễn ra như thế nào?

Trứng rụng là một phần trong quá trình hành kinh của chị em. Quá trình này xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng. Quan hệ tình dục vào thời gian này thì trứng sẽ bắt đầu phân chia tế bào và di chuyển về tử cung. Nếu phôi nang làm tổ thành công tại buồng tử cung thì lúc này người phụ nữ đã mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt đều là chu kỳ 18 – 30 ngày. Thời điểm rụng trứng lúc này là vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Hoặc có thể hình dung đơn giản là trứng sẽ rụng vào thời điểm bốn ngày sau hoặc trước của điểm chính giữa Chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình rụng trứng có thể xảy ra từ 28 đến 36 giờ kể từ thời điểm cơ thể tiết ra nội tiết hoàng thể hóa (luteinizing hormone).

Giai đoạn nang trứng

Đây được xem là sự chuẩn bị cho quá trình rụng trứng sau đó. Nang noãn được chọn lọc sẽ được bao bọc trong các lớp tế bào sinh dưỡng. Khi gần đủ kích thước trưởng thành, các lớp tế bào xung quanh nang noãn sẽ nhầy và mở rộng. Lớp niêm mạc tử cung lúc này cũng dày lên, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

Giai đoạn rụng trứng

Khi nang trứng được chọn lọc đủ điều kiện sẽ được giải phóng từ buồng trứng. Đây là quá trình kết hợp giữa các hormone gonadotropin, luteinising và follicle stimulating. Trứng được đẩy vào ống dẫn trứng bằng những đợt sóng nhỏ. Lúc này được xem là cơ hội thụ thai tốt nhất của chị em, thường kéo dài từ 24-48 giờ.

Giai đoạn hoàng thể

Sau khi giải phóng trứng, nang trứng sẽ biến đổi thành một cấu trúc gọi là hoàng thể. Cấu trúc này sẽ giải phóng progesterone và một lượng nhỏ estrogen. Hai loại hormone này kết hợp để duy trì lớp niêm mạc tử cung dày, chờ trứng được thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh cấy vào niêm mạc tử cung, việc này sẽ tạo ra các hormone để duy trì hoàng thể. Việc này thành công sẽ khiến quá trình rụng trứng tạm ngừng đến khi em bé ra đời.

Ngày rụng trứng là ngày gì?

Đối với phụ nữ, khả năng mang thai bắt nguồn từ hai buồng trứng gắn vào hai bên tử cung của bạn. Bạn có thể hình dung hai buồng trứng giống như hai hộp dự trữ đầy đủ trứng của bạn. Mỗi bé gái được sinh ra sẽ có khoảng 1 triệu quả trứng.

Nhưng phần nhiều trong số đó bắt đầu chết đi ngay lập tức. Và bạn chỉ có thể có khoảng 400 lần rụng trứng, bắt đầu với kỳ kinh nguyệt đầu tiên cho đến thời kỳ mãn kinh đến khoảng từ 45 đến 55 tuổi. Vào mỗi tháng ngày rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày 14 đối với chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày.

Tìm hiểu về thời gian sống của trứng trong tử cung?

Theo thống kê, từ khi sinh ra, phụ nữ đã sở hữu một lượng trứng nhất định, trung bình khoảng từ 400 – 500 quả trứng trong suốt cuộc đời. Gần vào thời điểm trứng rụng, cơ thể sẽ sản xuất hormone estrogen làm dày lớp lót tử cung cũng như tạo ra môi trường phù hợp cho các tinh trùng.
Bên cạnh đó, nồng độ của estrogen tăng cao cũng sẽ giúp gia tăng hormone LH, kích thích cho trứng chín, rụng trong vòng 24 – 36 giờ, chu kỳ này sẽ lặp lại mỗi tháng và được gọi chung là quá trình rụng trứng. Thông thường, trứng sẽ cần khoảng 90 ngày để có thể trưởng thành trước khi rời khỏi tổ.
Sau khi được giải phóng, trứng cần được thụ tinh trong vòng 24 giờ sau đó, nếu không trứng sẽ thoái hóa hoặc bị hút vào màng bụng.
Lúc này, buồng trứng sẽ ngừng tiết ra hormone đồng thời niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và gây chảy máu. Trứng không thụ tinh sẽ theo máu chảy ra ngoài. Đây được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.
Trong hầu hết các trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện đồng nghĩa với việc bạn đã không thụ thai, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có thai nhưng vẫn thấy chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp rối loạn hormone, dù trứng rụng không xảy ra nhưng bạn vẫn có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt. Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể của nữ giới là 72 giờ, nếu có tinh trùng chờ sẵn thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo, Viber , Line , Whatsapp…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop