Thai chết lưu trong tử cung . Mẹ bầu cần lưu ý gì khi gặp phải .

Thai chết lưu trong tử cung là sự cố không mong muốn của bất kỳ sản phụ nào; nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người mẹ đặc biệt với phụ nữ lần đầu mang thai. Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Thai lưu là gì?

Thai lưu hay thai chết lưu là tình trạng thai nhi ngừng phát triển sau tuần thứ 20 của thai kỳ và trước thời điểm mẹ chuyển dạ. Thai chết lưu được phân loại theo số tuần mang thai:

  • Từ 20 – 27 tuần: thai chết lưu sớm
  • Từ 28 – 36 tuần: thai chết lưu muộn
  • Sau 37 tuần: thai chết lưu đủ tháng

Nguyên nhân thai chết lưu

Nguyên nhân thai chết lưu có thể khác nhau dựa trên tuổi thai và các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Cá biệt trong một số trường hợp, bác sĩ không xác định được nguyên nhân khiến thai chết lưu. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, khoảng 1/4 ca thai lưu không tìm được nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Những nguyên nhân thai chết lưu phổ biến là:

1. Bất thường về nhiễm sắc thể và những khiếm khuyết bẩm sinh

Những bất thường về nhiễm sắc thể (như rối loạn nhiễm sắc thể, đột biến nhiễm sắc thể…) và dị tật bẩm sinh ở thai nhi (phù rau thai, não úng thủy, vô sọ…) là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thai chết lưu. Thống kê cho thấy khoảng 14% trường hợp lưu thai xuất phát từ nguyên nhân này.

2. Hạn chế tăng trưởng trong tử cung

Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR) là tình trạng thai nhi nhỏ hơn đáng kể so với tuổi thai kỳ. Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể khiến thai chết lưu hoặc tăng nguy cơ trẻ tử vong khi mới chào đời (do em bé không được cung cấp đầy đủ oxy hoặc dinh dưỡng).

3. Rau bong non và các biến chứng sản khoa khác

Rau bong non là tình trạng rau thai đột ngột tách ra khỏi thành tử cung khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Đây là tai biến sản khoa nguy hiểm có thể biến chứng thành hư thai, thai lưu hoặc sinh non. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do mẹ vỡ ối sớm, bị chấn thương trực tiếp ở vùng bụng hoặc do bất thường cấu trúc trong tử cung. Mẹ bầu có lối sống kém lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích, cũng góp phần làm tăng nguy cơ rau bong non.

Cùng với rau bong non, các tai biến sản khoa khác như đa thai, cạn ối, dư ối… cũng được cho là những yếu tố nguy cơ dẫn đến thai chết lưu.

4. Nhiễm trùng

Nếu thai phụ mắc một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, bao gồm cả nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), nguy cơ thai bị chết lưu sẽ tăng lên. Khoảng 13% trường hợp lưu thai là do thai phụ mắc các bệnh nhiễm trùng.

5. Các vấn đề với dây rốn

Rất hiếm khi xảy ra tai nạn về dây rốn trong thai kỳ, chẳng hạn như dây bị thắt chặt hoặc dây quấn quá chặt vào cổ em bé. Thế nhưng, đây lại là hiện tượng vô cùng nguy hiểm, khiến thai nhi bị cắt nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng dẫn đến chết lưu. Khoảng 10% thai chết lưu có liên quan đến bất thường dây rốn.

6. Mang thai quá ngày dự sinh

Các nghiên cứu cho thấy những trường hợp phụ nữ mang thai quá 42 tuần tuổi có nguy cơ bị thai chết lưu cao hơn. Nguyên nhân có thể là do rau thai mất khả năng nâng đỡ thai nhi.

7. Mẹ mắc một số bệnh lý

Một số tình trạng bệnh lý ở thai phụ (trước khi mang thai hoặc phát hiện trong thai kỳ) cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ thai chết lưu. Các bệnh lý này bao gồm:

  • Bệnh lupus ban đỏ
  • Rối loạn đông máu
  • Bệnh đái tháo đường khi mang thai
  • Tăng huyết áp thai kỳ
  • Bệnh tim hoặc tuyến giáp
  • Thừa cân – béo phì

Các biện pháp xử lý thai chết lưu an toàn

Tùy vào tuổi thai mà các trường hợp thai chết lưu sẽ được xử lý khác nhau, đảm bảo an toàn và ít gây ảnh hưởng nhất sức khỏe của người mẹ. Thông thường, thai dưới 7 tuần tuổi sẽ tự tiêu biến và bị đẩy ra ngoài mà không cần can thiệp bên ngoài. Với thai lớn hơn, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ sử dụng thuốc đẩy thai hoặc biện pháp hút thai.

Với những thai chết lưu lớn trên 8 tuần thì mẹ cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thực hiện xử lý. Hiện nay có những biện pháp xử lý thai chết lưu an toàn, hiệu quả được áp dụng tại nhiều bệnh viện gồm:

Gây khởi phát chuyển dạ

Thai chết lưu ngay khi được phát hiện cần được đẩy ra ngoài càng sớm càng tốt, việc chuyển dạ tự nhiên luôn được khuyến khích. Tuy nhiên với các trường hợp thai phụ không tự chuyển dạ sau 2 tuần thai chết lưu, bác sĩ cần can thiệp dùng thuốc kích thích chuyển dạ hoặc thủ thuật bấm ối khởi phát chuyển dạ. Việc giữ thai chết lưu lâu trong cơ thể mẹ chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, rối loạn gây nguy hiểm cho người mẹ.

Nong cổ tử cung – hút thai

Đây cũng là một biện pháp được áp dụng để xử lý đẩy thai chết lưu ra ngoài nhanh chóng. Nếu lựa chọn giải pháp này, mẹ cần tới cơ sở y tế chuyên khoa, các bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, vô trùng để thực hiện, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu sau nạo.

Một số trường hợp hút thai không hết có thể còn sót rau hoặc mô thai, có thể gây nhiễm trùng tổn thương tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Việc sử dụng kháng sinh sau khi thực hiện thủ thuật này là cần thiết.

Ngoài ra, nong cổ tử cung – hút thai là biện pháp can thiệp khiến bác sĩ khó xác định được nguyên nhân gây thai chết lưu.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo , Viber , Line , Whatsapp…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop