Thời điểm nào có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ giúp phụ nữ ngừa thai hiệu quả đến 99%. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vào thời điểm nào là tốt nhất.

1. Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày thường được đóng thành từng vỉ, mỗi vỉ này sẽ dùng trong 1 tháng. Một vỉ thuốc tránh thai hàng ngày thường có từ 21 – 28 viên thuốc.

Loại vỉ 21 viên sẽ có 21 viên thuốc tránh thai, vỉ 28 viên sẽ có 21 viên tránh thai và 7 viên thuốc bổ (thuốc giả dược). Trên mỗi vỉ thuốc sẽ được đánh số từ 1 cho đến hết để nhắc nhở bạn uống hàng ngày.

Nếu bạn dùng loại 21 viên thì bạn sẽ uống trong 21 ngày, sau đó ngừng uống trong 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ mới. Nếu bạn uống loại 28 viên, bạn sẽ uống 21 viên tránh thai trong 21 ngày, 7 ngày tiếp theo bạn uống 7 viên thuốc bổ còn lại mà không cần tạm ngưng thuốc. Hết 28 viên bạn chuyển sang vỉ mới. Lưu ý, trong 7 ngày ngừng thuốc hoặc trong 7 ngày uống viên thuốc giả dược, nếu có quan hệ tình dục bạn cũng có thể sử dụng kèm biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn (tỷ lệ khá thấp).

2. Thuốc tránh thai hàng ngày uống khi nào?

Với những người mới sử dụng sẽ không biết nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào thời điểm nào là hợp lý nhất. Bạn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày vào bất kỳ lúc nào trong ngày và bất kỳ ngày nào trong tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống cố định vào một khoảng thời gian nhất định (ví dụ như sau bữa ăn tối, sau ăn sáng) để tạo thói quen không quên uống thuốc, đồng thời cũng giúp thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh (hay uống thuốc tránh thai hàng ngày khi không có kinh) bạn vẫn sẽ được bảo vệ an toàn, không lo mang thai.

Vậy, thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng khi nào? Câu trả lời là các loại thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng trong khoảng từ 1 – 7 ngày kể từ khi chị em uống viên thuốc tránh thai đầu tiên.

Thuốc tránh thai hàng ngày uống khi nào

Thuốc tránh thai hàng ngày uống khi nào?

3. Nếu quên uống thuốc thì phải làm gì?

Nếu bạn trót quên không uống thuốc vào thời điểm đó trong ngày thì bạn cần uống ngay khi vừa nhớ ra. Còn nếu như sang ngày hôm sau bạn mới nhớ ra thì hôm đó bạn hãy uống liền 2 viên để bù lại ngày trước đó.

Tuy nhiên, nếu như bạn quen uong thuoc tranh thai hang ngay từ 3 ngày trở lên thì hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ. Thông thường họ sẽ gợi ý bạn tiếp tục uống 1 viên/ngày cho đến hết tuần và bắt đầu lại vỉ mới. Hoặc bỏ luôn vỉ đang dùng để bắt đầu lại chu kỳ mới.

Bất cứ khi nào bạn bị quên uống tránh thai, bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác hỗ trợ để tránh mang thai ngoài ý muốn cho đến khi dùng hết vỉ thuốc đang sử dụng.

Nếu có một ngày bạn không uống thuốc trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày thì khả năng rụng trứng sẽ cao hơn. Vì vậy, nếu tới tháng sau khi đã đến ngày hành kinh mà bạn chưa thấy kinh nguyệt thì hãy thử thai.

Cần dừng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian nhất định trước khi có mong muốn mang thai để mỗi giai đoạn của thai nhi đều phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

4. Những ai không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Những trường hợp chống chỉ định với thuốc tránh thai bao gồm:

 • Đau nửa đầu.
 • Bị thừa cân, béo phì
 • Tiền sử bị đột quỵ
 • Người bị bệnh tim mạch
 • Những người trên 35 tuổi mà nghiện thuốc lá
 • Người bị ung thư buồng trứng
 • Người bị bệnh gan, cao huyết áp hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh khác.

Nếu như thuộc các trường hợp trên mà bạn vẫn muốn dùng thuốc tránh thai thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được phương pháp tối ưu nhất cho bạn.

5. Những ưu điểm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Những ưu điểm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Những ưu điểm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Bạn sẽ khá là bất ngờ vì những lợi ích mà thuốc tránh thai hàng ngày mang lại, bởi không chỉ có tác dụng ngừa thai hiệu quả thuốc tránh thai hàng ngày còn có rất nhiều lợi ích khác nữa như:

 • Giảm mụn, cải thiện nội tiết tố nữ làm cho làn da trở nên căng sáng hơn.
 • Giảm được nguy cơ ung thư tử cung và ung thư buồng trứng
 • Không gây tăng cân.
 • Thuốc không có tác dụng lâu dài trong việc ngăn ngừa việc sinh sản, do vậy nếu bạn muốn có con thì bạn chỉ cần ngừng sử dụng thuốc.
 • Giúp cho chu kỳ kinh nguyệt của diễn ra đều đặn hơn, thời gian hành kinh cũng sẽ ngắn hơn, ít đau bụng và mệt mỏi.
 • Bạn cũng có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày để tránh kỳ kinh nguyệt chủ động.

Như vậy, qua bài viết này Tranhthainhatban.com đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề uống thuốc tránh thai hàng ngày. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop