Tiêm thuốc tránh thai có ưu nhược điểm gì ?

Nếu vợ chồng bạn chưa có kế hoạch mang thai thì tiêm thuốc tránh thai cũng là một trong những biện pháp tránh thai hay được sử dụng. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, cơ thể chị em sẽ xuất hiện một số thay đổi do tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên việc tiêm thuốc tránh thai có ưu nhược điểm như nào hãy cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không?

Tiêm thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời bằng cách dùng thuốc dạng tiêm có chứa hormone progestin. Phương pháp ngừa thai này được thực hiện mỗi 3 tháng một lần, dưới dạng tiêm bắp, hoặc tiêm dưới da thường là ở tay hoặc ở mông.

Khi được tiêm vào cơ thể, hormone progestin có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, đồng thời, dời cửa sổ làm tổ của trứng, khiến chất nhầy cổ tử cung dày hơn để tinh trùng không thể đi qua và không thể gặp được trứng. Và từ đó, ngăn cản việc thụ thai.

Nếu so với các biện pháp ngừa thai khác, chích thuốc ngừa thai được xem là phương pháp tránh thai tiện lợi, hiệu quả với thời gian tác dụng dài. Đây cũng là cách tránh thai an toàn và hiếm khi gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, tiêm thuốc tránh thai cũng:

  • Không ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con. Nếu có ý định mang thai, bạn chỉ cần ngừng dùng thuốc.
  • Không ảnh hưởng đến việc cho con bú, không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra và cũng không gây hại cho bé.
  • Không tương tác với những thuốc khác, không gây phù, rối loạn huyết áp, mạch, không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
  • Không cần phải uống thuốc mỗi ngày hoặc trước hay sau khi quan hệ.
  • Có khả năng tránh thai cao, hiệu quả có thể đạt đến 96% nếu tiêm đúng lịch.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai là biện pháp tiêm loại thuốc có chứa Progestin vào cơ thể chị em nhằm:

– Ngăn cản buồng trứng phóng noãn, từ đó ngăn cản việc trứng gặp tinh trùng và thụ tinh.

– Tăng sản xuất chất nhầy ở cổ tử cung để tinh trùng gặp nhiều khó khăn khi di chuyển, xâm nhập vào tử cung.

Giảm khả năng phát triển của của nội mạc tử cung. Lớp mô lót tử cung này sẽ giúp cho nhau thai có thể dễ dàng vào vào tử cung. Tuy nhiên, khi lớp niêm mạc này mỏng đi thì trứng đã được thụ tinh gần như khó có thể bám vào niêm mạc tử cung và làm tổ. Do đó, khả năng mang thai cũng sẽ giảm.

Sau khi tiêm thuốc, hiệu quả của thuốc sẽ đạt mức tối đa trong vòng 3 tháng. Sau thời gian này, chị em sẽ tiêm nhắc lại nếu vẫn tiếp tục muốn ngừa thai. Trong trường hợp chưa có thời gian để tiêm nhắc lại, bạn nên sử dụng một số phương pháp tránh thai khác như dùng bao cao su hay thuốc tránh thai khẩn cấp.

Một số tác dụng phụ khi tiêm thuốc tránh thai

Ngoài tình trạng mất kinh, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác sau khi tiêm thuốc tránh thai

– Rong kinh: Đây là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng lượng kinh nhiều hơn 80ml. Rong kinh cũng là một trong những tác dụng phụ khá phổ biến sau khi tiêm tránh thai. Tuy nhiên, chị em cũng không cần phải lo lắng quá vì tình trạng này chỉ xảy ra khi tiêm mũi đầu tiên. Sau đó, cơ thể của bạn sẽ ổn định dần và hiện tượng rong kinh sẽ không còn nữa.

– Tăng cân: Trong thuốc tránh thai có chứa hormone progestin. Đây là một loại hormone có thể kích thích sự thèm ăn và cuối cùng là khiến cho chị em tăng cân nhanh chóng. Rất nhiều chị em gặp phải tình trạng tăng 5% trọng lượng trong khoảng thời gian 6 tháng tính từ khi tiêm thuốc. Nếu tình trạng tăng cân vẫn tiếp tục kéo dài, tốt nhất hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và trong trường hợp cần thiết có thể chuyển sang phương pháp ngừa thai khác, phù hợp hơn.

Thuốc tránh thai có hiệu quả?

Nếu sử dụng thuốc đúng cách và đều đặn thì tỷ lệ tránh thai thất bại là 1%, nghĩa là 100 người thì chỉ có 1 người thất bại. Thực tế, trong 1.000 người chỉ 3 người có thai khi tiêm thuốc tránh thai. Tuy nhiên, loại thuốc này có những nguy cơ tiềm ẩn như sinh non nếu bạn không biết mình có thai và tiếp tục tiêm thuốc.

Do đó, khi áp dụng phương pháp ngừa thai này, bạn cần lưu ý đến các dấu hiệu mang thai. Nếu nghi ngờ có thai, bạn phải ngưng không tiêm thuốc nữa. Không có cách tránh thai nào có thể ngừa thai 100%, phương pháp tiêm thuốc này cũng vậy.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline : +84359171900

FaceBook , Zalo , Line , Whatsapp , Viber…

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop