Những tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc bạn nên biết

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai an toàn hiện nay được nhiều chị em lựa chọn khi buộc phải bỏ thai. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nắm bắt được các tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc để biết phá thai thành công hay thất bại. Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc phá thai chị em cần nắm rõ khi phá thai để nhận biết dấu hiệu bất thường và bình thường sau khi phá thai nhằm có biện pháp xử lý hiệu quả.

Những tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc phá thai

Những tác dụng phụ thường gặp của thuốc phá thai sẽ xuất hiện ngay sau khi chị em dùng thuốc. Tùy theo cơ địa mà chị em có thể gặp một hoặc tất cả các dấu hiệu sau:

 • Âm đạo ra máu: Đây là tác dụng phụ thường thấy nhất sau khi dùng thuốc phá thai. Máu âm đạo sẽ ra khoảng 2 tuần, nhiều ở những ngày đầu nhưng sẽ giảm dần về sau. Lượng máu ra phụ thuộc nhiều vào tuổi và kích thước thai.
 • Đau, co thắt bụng: Tác dụng của thuốc phá thai sẽ khiến tử cung co bóp. Vì thế chị em sẽ thấy có tình trạng bụng đau, co thắt.
 • Sôt, nôn, buồn nôn: Tác dụng phụ điển hình do thuốc phá thai gây ra. Tác dụng nội tiết của thuốc có thể sẽ gây ra một số ảnh hưởng toàn thân như nôn, sốt…
 • Đau đầu, chóng mặt: Đây là hậu quả bắt nguồn từ việc máu ra nhiều ngày. Máu không được cung cấp đủ cho não sẽ dẫn tới chóng mặt, đau đầu.
 • Tâm trạng thay đổi: Sự thay đổi về tâm trạng không đơn giản chỉ là cảm giác buồn hay hụt hẫng sau khi phá thai bằng thuốc. Bên cạnh đó, trạng thái tâm lý nữ giới sẽ thay đổi thất thường, đột ngột hơn.

Theo các chuyên gia y tế, các tác dụng phụ thường gặp của thuốc phá thai sẽ kéo dài khoảng 2 tuần. Sau khi thai nhi được loại bỏ hoàn toàn và thuốc không còn dược lực, các tác dụng phụ này sẽ biến mất.

Tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc

Những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc phá thai

Các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc phá thai có thể sẽ tiến triển thành những rủi ro khó lường. Khi đó, không chỉ hiệu quả đình chỉ thai nghén giảm đi mà chị em còn có thể gặp phải nhiều nguy hiểm tới sức khỏe.

 • Băng huyết: Là tình trạng máu chảy ồ ạt không ngừng nhiều hơn 12 tiếng. Việc mất máu quá nhiều trong thời gian ngắn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ.
 • Nhiễm trùng: Đây là tác dụng phụ của thuốc phá thai thường gặp ở những trường hợp đình chỉ thai nghén nhiều hơn 2 lần. Lúc này, bụng sẽ đau dữ dội, cơ quan sinh dục sưng đau, máu ra nhiều và có mùi hôi khó chịu.
 • Không ra máu: Tình trạng không ra máu cho thấy thuốc phá thai không có tác dụng, thai nhi vẫn còn tồn tại bên trong cơ thể thai phụ. Bên cạnh đó, chị em cũng nên liên hệ bác sĩ nếu thấy sau 6 tuần kể từ khi dùng thuốc mà không có kinh nguyệt.
 • Thai chết lưu: Một trong những tác dụng phụ không mong muốn nguy hiểm nhất của thuốc phá thai. Thai tuy đã không còn phát triển nhưng lại không được loại bỏ ra ngoài.
 • Thai dị tật, sót thai, sót nhau: Phá thai bằng thuốc không thành công sẽ dẫn tới tình trạng thai nhi bị dị tật. Thai không bị đình chỉ mà vẫn phát triển hoặc sót một phần ở bên trong cơ thể thai phụ.

Các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc tránh thai thường thấy khi thai phụ tự ý dùng thuốc không qua chỉ định của bác sĩ, thai nhi vượt tuần tuổi cho phép.

Các ảnh hưởng lâu dài khi sử dụng thuốc phá thai

Sử dụng thuốc phá thai có thể dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn và gây ảnh hưởng lâu dài, nhiều rủi ro cho những lần mang thai sau đó như:

 • Âm đạo ra máu ở những ngày đầu mang thai gây hoang mang, lo lắng.
 • Tử cung dễ bị tổn thương, suy yếu.
 • Tăng nguy cơ sinh non, chửa ngoài dạ con.
 • Trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị thiếu cân.
 • Vùng kín dễ bị viêm nhiễm khi mang thai.

Những tác dụng phụ lâu dài của thuốc phá thai thường gặp ở các trường hợp thai phụ đã phá thai nhiều hơn 2 lần, lạm dụng thuốc phá thai nhiều quá mức cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết phá thai bằng thuốc thành công

Ngoài câu hỏi tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc như thế nào thì câu hỏi dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công biểu hiện ra sao cũng được nhiều người quan tâm. Thông thường, phá thai bằng thuốc thành công sẽ xuất hiện những dấu hiệu:

– Ra máu cục: Nếu nhận thấy dấu hiệu ra máu cục sau khi sử dụng viên thuốc phá thai thứ 2 thì chứng tỏ thai nhi đã được đưa ra ngoài. Ngược lại, nếu chưa nhận thấy dấu hiệu này, bạn nên liên hệ bác sĩ để nhận định chính xác về tình trạng thai nhi hiện tại.

– Bị chảy máu âm đạo nhiều ngày: Khi phá thai thành công, nữ giới sẽ xuất hiện dấu hiệu chảy máu như đến kỳ kinh nguyệt. Thời gian ra máu có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày. Những ngày đầu, máu ra nhiều, nhưng lại có dấu hiệu giảm dần vào những ngày sau.

– Bụng dưới có cảm giác đau: Sau khi sử dụng thuốc phá thai và thuốc bắt đầu có tác dụng sẽ tác động đến tử cung. Tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài sẽ gây nên tình trạng đau bụng dưới ở nữ giới.

– Bị sốt nhẹ và cảm thấy ớn lạnh: Khi cơ thể có những phản ứng với thuốc phá thai sẽ xuất hiện tình trạng sốt nhẹ và kèm theo cảm giác ớn lạnh.

– Cảm thấy buồn nôn và bị tiêu chảy: Sau khi dùng thuốc, cơ thể sẽ xuất hiện những phản xạ lại với tác dụng của thuốc nên khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, cảm thấy buồn nôn,…

– Dùng que thử thai lên 1 vạch: Sau khi không còn chảy máu âm đạo, chị em có thể dùng que thử thai. Nếu que lên 1 vạch thì chứng tỏ chị em đã phá thai thành công.

Dấu hiệu nhận biết phá thai bằng thuốc không thành công

Bên cạnh những dấu hiệu chứng tỏ nữ giới đã phá thai thành công thì bạn cũng nên quan tâm đến những dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công dưới đây:

– Xuất hiện dấu hiệu ra máu kinh nguyệt bất thường, bị đau bụng dữ dội có thể kéo dài hơn 10 ngày nhưng không thấy thuyên giảm.

– Sau khi uống viên thuốc phá thai thứ 2 theo chỉ định nhưng không thấy có cục máu bị đẩy ra khỏi âm đạo.

– Trong nhiều trường hợp, nữ giới bị sốt cao, ớn lạnh, đau đầu, choáng váng,…

– Nếu xuất hiện tình trạng sót thai, nữ giới sẽ xuất hiện khí hư bất thường có mùi hôi tanh khó chịu.

– Sử dụng que thử thai nhưng thấy lên 2 vạch chứng tỏ phá thai bằng thuốc không thành công.

Với những chia sẻ trên đây của Tranhthainhatban.com về những tác dụng phụ của phá thai bằng thuốc, hy vọng chị em đã có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho mình. Nếu có ý định áp dụng phương pháp này, chị em cần tìm đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện, tuyệt đối không tự ý áp dụng tại nhà.

>> Xem thêm Dat mua thuoc pha thai online

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop