Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, nên làm thế nào?

Viên thuốc tránh thai thông thường muốn có hiệu quả cao phải nhớ uống mỗi ngày vào một giờ nhất định. Các bạn nên để vỉ thuốc ở chỗ riêng tư nhưng thường xuyên có sự tiếp xúc trong sinh hoạt hàng ngày nhằm nhắc nhở việc uống thuốc, tránh bỏ quên. Việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là vấn đề mà rất nhiều phụ nữ gặp phải. Khi phát hiện quên việc uống thuốc, cần xử trí kịp thời ngay theo hướng dẫn ở dưới đây.

1. Đặc điểm của viên thuốc uống tránh thai hàng ngày

Viên uống tránh thai hàng ngày thường được sản xuất dưới dạng đóng từng vỉ thuốc dùng cho một tháng. Thành phần hoạt chất của thuốc là các hormone tổng hợp, giống như những nội tiết tố nữ do cơ thể tiết ra để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Có 2 loại vỉ thuốc:

  • Vỉ có 28 viên: Uống mỗi ngày một viên, dùng hết vỉ này uống tiếp vỉ khác. Đây là dạng được dùng phổ biến hơn. Do uống thuốc mỗi ngày trở thành thói quen nên hạn chế tối đa được tình trạng quên không uống thuốc tránh thai hằng ngày ở phụ nữ.
  • Vỉ có 21 viên: Uống mỗi ngày một viên, dùng hết vỉ nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ khác.

Có hai loại viên thuốc uống tránh thai:

  • Viên tránh thai kết hợp: Viên kết hợp có chứa estrogen và progrestin, tác động bằng cách ức chế sự rụng trứng, làm cho nội mạc tử cung không thích nghi với sự làm tổ của trứng, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung. Nhờ đó, ngăn không cho tinh trùng của người nam xâm nhập khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.
  • Viên thuốc tránh thai đơn thuần: Là viên thuốc chỉ có progestin, không có estrogen: cũng có khả năng ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng chủ yếu tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung; gây trở ngại cho việc làm tổ của trứng và ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào buồng tử cung.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc uống tránh thai hàng ngày

2. Đối với những bạn đang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp

Quên uống thuốc sẽ làm tăng nguy cơ thất bại, đặc biệt nếu quên uống thuốc trong tuần lễ đầu hoặc tuần lễ thứ ba của tháng. Cách xử trí như sau:

2.1. Quên uống viên thuốc có nội tiết (từ viên thứ nhất đến viên thứ 21)

  • Nếu quên 1 hoặc 2 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên 1 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1-2 ngày: Cần uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ.
  • Nếu quên từ 3 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên từ 2 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Cần uống ngay một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Bạn cần thêm sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 7 ngày kế tiếp.
  • Nếu xảy ra ở tuần lễ thứ nhất (bắt đầu vỉ thuốc) và có giao hợp không bảo vệ trong vòng 5 ngày vừa qua, bạn cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp.
  • Nếu xảy ra ở tuần lễ thứ ba, bạn cần uống tiếp những viên thuốc có nội tiết, bỏ các viên thuốc nhắc và tiếp tục ngay vào vỉ thuốc mới.

2.2. Quên uống viên thuốc nhắc (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28)

Bạn không nên lo lắng trong trường hợp này. Nếu quên bạn chỉ việc bỏ viên thuốc quên và uống tiếp viên thuốc kế như bình thường.

3. Đối với trường hợp sử dụng viên thuốc tránh thai chỉ có progestin

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Viên thuốc tránh thai chỉ có progestin

Nếu bạn quên uống thuốc (một viên hoặc nhiều hơn) hoặc uống trễ 3 giờ trở lên:

  • Bạn đã có kinh (kể cả đang cho con bú): Uống một viên ngay khi nhớ và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Đồng thời cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày tiếp theo. Có thể cân nhắc sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu có nguy cơ cao.
  • Bạn chưa có kinh và đang cho con bú: Uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày, nếu sau 6 tháng hậu sản.

>> Xem thêm https://tranhthainhatban.com/nhung-sai-lam-pho-bien-khi-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop