Sau uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo có sao không ?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu có thể là biểu hiện tác dụng của thuốc nhưng cũng có khả năng bạn bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung. Vậy, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu có cần đến bác sĩ hay không? Cần xử lý như thế nào? Cùng Tránh Thai Nhật Bản tìm hiểu nhé .

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

– Ức chế buồng trứng rụng trứng: Thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể, ức chế cơ thể tiết ra ovestin, từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp tránh thai hiệu quả;

– Làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung: Thuốc chứa progestin, làm tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính, không cho tinh trùng đi qua để gặp trứng, từ đó có tác dụng tránh thai;

– Làm thay đổi hình thái màng trong tử cung: Thuốc chứa progestin và estrogen từ bên ngoài đưa vào (không có tính quy luật giống progestin và estrogen được cơ thể sản xuất trong thời kỳ kinh nguyệt bình thường), khiến màng trong tử cung phát dục không tốt, không cho trứng làm tổ trong tử cung, từ đó giúp tránh thai.

Làm gì khi ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Hầu hết trường hợp bị chảy máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không kéo dài và nghiêm trọng. Lượng máu thường ra khá ít, có thể ít hơn hoặc nhiều như khi hành kinh bình thường. Cùng với đó là triệu chứng đau căng ngực, đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi,… Lúc này, bạn cần nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn, tình trạng này sẽ sớm biến mất.

Tuy nhiên nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn bị chảy máu đi kèm với đau bụng quằn quại, chóng mặt, thiếu máu,… thì có thể vấn đề nghiêm trọng hơn. Lúc này, chị em sẽ cần tới sự hỗ trợ của bác sĩ để cầm máu, tìm nguyên nhân gây chảy máu để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Dù thuốc tránh thai có hiệu quả tránh thai khá tốt nhưng vẫn có tỉ lệ thấp chị em vẫn mang thai. Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu mang thai. Hãy đi kiểm tra nếu sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, kinh nguyệt tới muộn sau 1 tháng.

Nguyên nhân chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện tượng ra máu âm đạo sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp không hiếm gặp và hầu hết là không đáng lo ngại. Nguyên nhân chính của tính trạng này là do thành phần hormone Progestin hoặc Estrogen có trong thuốc gây ra. Thường thì sau khi có kinh nguyệt trở lại thì hiện tượng ra máu âm đạo cũng sẽ chấm dứt.

Cách xử lý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu

Tình trạng ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường không kéo dài. Tuy nhiên, ra máu nhiều như khi hành kinh là điều bình thường. Những viên thuốc có chứa cả hai hormone progestin và estrogen càng làm tăng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ này.

Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, đau bụng dưới, ngực căng đau hơn bình thường và rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khoảng 7 ngày hoặc ngắn hơn. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp ra máu nhiều hoặc kéo dài, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bác sĩ kiểm tra.

Bạn cũng nên đến bác sĩ nếu uống thuốc tránh thai khẩn bị ra máu kèm xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, đau bụng quá mức chiụ đựng. Những trường hợp này cần có sự can thiệp của y tế bởi có thể nguy hiểm cho tính mạng.

Bạn cũng nên lưu ý rằng sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, kỳ kinh tiếp theo của bạn sẽ phải xuất hiện trong một tháng tới. Thông thường thì kinh nguyệt sẽ đến đúng ngày, cũng có thể lệch 1 tuần trước hay sau ngày hàng tháng. Tuy nhiên, bạn nên thử thai nếu kinh nguyệt không xảy ra như bình thường.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến sản phụ khoa

Tổng đài tư vấn 24/7

Hotline :+84359171900

FaceBook , Zalo , Viber , Whatsapp , Line …

 

 

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop