Uống thuốc tránh thai hàng ngày có kinh nguyệt không?

Nhiều người tin rằng, uống thuốc tránh thai hằng ngày là một trong những biện pháp ngừa thai an toàn, đơn giản và tiện dụng nhất.

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng vì nó có hiệu quả lên đến 99% nếu sử dụng theo đúng nguyên tắc của thuốc. Có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại chứa cả hai hormone estrogen và progestrogen (28 viên) và thuốc chỉ chứa estrogen (loại 21 viên).

Thuốc tránh thai hàng ngày ngừa thai bằng cách ngăn cản rụng trứng, làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng đã thụ thai không làm tổ. Hơn nữa, thuốc còn làm đặc chất dịch ở cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Với những bạn lần đầu sử dụng, họ đều thắc mắc không biết uống thuốc tránh thai hàng ngày có kinh nguyệt hay không và dùng thuốc như thế nào cho đúng nguyên tắc để mang đến hiệu quả tuyệt đối. Dưới đây là một số thông tin giúp các bạn giải đáp được hai thắc mắc trên.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng. (Ảnh minh họa)

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có kinh nguyệt không?

Mặc dù là phương pháp dễ dùng, có độ tin cậy cao và rất phổ biến với chị em nhưng không phải ai cũng hiểu hết về thuốc. Một số chị em trong khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, rong huyết, tăng cân nhẹ, tâm trạng thay đổi… Song, những tác dụng phụ này thường tự biến mất sau khoảng 3 tháng dùng quen thuốc.

Những ai uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có kinh nguyệt bởi lẽ loại thuốc này làm cho chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái ngắn hơn, đều đặn hơn, lượng khí hư ít hơn và làm giảm đau bụng kinh. Loại thuốc này cũng thường được kê cho các phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt.

Tùy vào loại thuốc bạn sử dụng sẽ có thể ngừng thuốc 7 ngày (với vỉ 21 viên) hoặc dùng thuốc giả dược cả 7 ngày (đối với vỉ 28 viên). Bạn sẽ có kinh nguyệt trong vòng 7 ngày đó (thường từ 2-5 ngày). Tuy nhiên, rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày và băn khoăn không biết tại vì sao chu kì kinh nguyệt lại rối loạn.

Trước vấn đề này, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ không cần lo lắng quá vì với những người mới bắt đầu dùng thuốc, do thay đổi nội tiết tố nên có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ. Việc chậm kinh là một trong số đó và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nên bạn có thể tiếp tục dùng thuốc thêm 2-3 chu kì nữa sẽ ổn định.

Rối loạn kinh nguyệt

Rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Nguyên tắc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc phù hợp với hầu hết phụ nữ, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, tiểu đường hoặc những người phát hiện có ung thư vú hoặc ung thư ở cơ quan sinh dục…

Ngoài việc giúp ngăn ngừa thai hiệu quả, loại thuốc này có thể cải thiện phần nào làn da mụn. Không chỉ thế, thuốc còn có tác dụng phòng chống ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, đồng thời không tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến sữa.

Thuốc tránh thai hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả nếu bạn dùng đúng nguyên tắc. Khoảng 9% phụ nữ có thai nếu họ không theo hướng dẫn sử dụng của thuốc tránh thai hàng ngày.

Nếu đây là lần đầu dùng loại thuốc này, bạn nên nhớ 3 nguyên tắc quan trọng sau:

– Uống viên đầu tiên của của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên thấy kinh

– Uống đều đặn hàng ngày vào một giờ nhất định để thuốc phát huy tối đa tác dụng. Lưu ý rằng thuốc tránh thai hàng ngày chưa có tác dụng trong 7 ngày đầu.

– Tuyệt đối không quên thuốc, nếu quên cần bổ sung lại ngay theo nguyên tắc quên thuốc bởi chỉ cần quên một viên là trứng có thể rụng và làm tổ.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Uống viên đầu tiên của của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên thấy kinh. (Ảnh minh họa)

Nên làm gì khi quên uống thuốc tránh thai 

Khi quên uống thuốc tránh thai hàng này, các bạn nên:

Quên 1 viên: Khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh quan hệ hoặc nếu quan hệ thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: Uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ bình thường. Nếu có “ân ái”, bạn nên dùng bao sao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc

Quên 3 viên: Bạn bỏ vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh quan hệ hoặc dùng bao cao su nếu quan hệ.

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa việc mang thai một cách hiệu quả tuy nhiên bạn không nên lạm dụng loại thuốc này. Do thuốc có tác dụng ức chế hoạt động của buồng trứng, khiến trứng không rụng để gặp tinh trùng do đó nó có thể tác động đến kì kinh của bạn, gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop