Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả

Tranhthainhatban.com tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả. Chị em nào vẫn chưa biết thì nên tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp được tìm đến như là một giải pháp hữu hiệu để giúp cho nữ giới có thể phòng thai hiệu quả khi có quan hệ tình dục không an toàn. Theo như một số nguồn thông tin cho biết thì hiện nay, tỷ lệ nữ giới sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng ngày càng nhiều và càng ngày càng có xu hướng tăng cao. Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào đúng cách và an toàn? Các bạn hãy tham khảo bài biết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào là đúng cách và hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chính là loại thuốc có dạng hình viên nén được nữ giới sử dụng ngay sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần progestin liều cao – đây là một loại thành phần có tác dụng kìm hãm và ngăn chặn quá trình rụng trứng, ngăn không cho trứng làm tổ để hình thành nên thai nhi. Bởi vậy, dưới tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp thì tỷ lệ nữ giới có thể thụ thai được là rất thấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc tránh thai hàng ngày, mặc dù hình thức, cách sử dụng và thành phần của chúng cũng tương tự nhau. Nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa nồng độ progestin cao hơn thuốc tránh thai hằng ngày. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì quá trình rụng trứng sẽ bị ức chế nặng nề và nhanh chóng khiến cho nữ giới khó có thể mang thai.

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp cơ bản, đó là loại 2 viên và loại 1 viên. Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi như là một giải pháp hữu hiệu để giúp cho chị em có thể ngăn chặn quá trình mang thai ngoài ý muốn của mình an toàn.

Trường hợp nào nữ giới nên và không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần gây ức chế và ngăn chặn quá trình rụng trứng. Đồng thời, dưới tác dụng của thuốc thì sẽ làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc và dày lại nhằm ngăn sự xâm nhập của tinh trùng. Chính vì vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là loại thuốc có thể tùy tiện sử dụng.

Trường hợp chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp sau:

 • Nam nữ có quá trình quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su để phòng tránh.
 • Trong trường hợp quan hệ tình dục nhưng gặp sự cố với bao cao su như: bao bị thủng, rách.
 • Nữ giới nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp bị cưỡng hiếp.
 • Khi quên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày từ 2 ngày trở nên mà lại có quan hệ tình dục không phòng tránh thì cũng nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Chị em khi đang sử dụng tiêm thuốc tránh thai nhưng thời gian tiêm đột nhiên bị chậm hơn so với quy định cũng phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trường hợp chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá là một phương pháp tránh thai an toàn. Nhưng không phải trong bất kỳ trường hợp nào nữ giới cũng có thể áp dụng sử dụng. Ngoài những trường hợp nên sử dụng như có chia sẻ như ở trên thì chị em một số trường hợp sau, không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

 • Nữ giới đang mang thai hoặc đang nghi ngờ mang thai chống chỉ định sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Chị em mắc bệnh lý về gan, thận, tim mạch hay ung thư,… cũng là những đối tượng không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Nữ giới đang mắc bệnh động kinh, bệnh đái tháo đường, mang thai ngoài tử cung, rối loạn tuần hóa não,… cũng nên lưu ý không nên sử dụng.

Chị em trong một số trường hợp trên tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì nó sẽ gây nên những tác hại rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả

Rất nhiều chị em biết đến thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay sử dụng thuốc ngừa thai đúng cách và hiệu quả. Sau đây, bác sĩ Nga sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và chính xác nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Cách dùng thuốc tránh thai 1 viên như sau: Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên nghĩa là loại thuốc tránh thai có 1 viên nén và chỉ cần sử dụng duy nhất 1 lần. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên này có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng và ngăn ngừa mang thai trong khoảng 3 ngày tính từ thời điểm quan hệ tình dục và đây cũng là cách sử dụng thuốc ngừa thai sau khi quan hệ mà nhiều chị em đang tìm hiểu.

Thuốc tránh khẩn cấp này được sử dụng càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu như quá lâu sau thời gian quan hệ tình dục mới sử dụng thì tỷ lệ mang thai sẽ càng ngày càng tăng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp mặc dù có công dụng và hiệu quả cao, an toàn. Nhưng các chị em cũng không nên vì thế mà lạm dụng sử dụng quá nhiều lần. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên chỉ nên sử dụng 2 lần/ 1 tháng, để đảm bảo an toàn và tránh mang lại những hệ lụy không mong muốn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên là loại thuốc tránh thai bao gồm 2 viên được sử dụng thành 2 liều dùng và mỗi lần dùng sẽ cách nhau 12 tiếng. Cách sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp này như sau:

 • Khi có quan hệ tình dục không phòng tránh, bạn tình xuất tinh trong thì chị em nếu muốn uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì cần phải sử dụng ngay lập tức.
 • Cách sử dụng thuốc tránh thai 72h: Trong khoảng 72h chị em sẽ uống viên thuốc thứ nhất và sau 12h tiếp theo chị em sẽ uống tiếp viên thứ 2.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên có hiệu quả sử dụng trong vòng 5 ngày. Thực tế, đến ngày thứ 5 thì bạn vẫn có thể uống nhưng hiệu quả sẽ không còn cao nữa.
 • Thường thì thuốc chỉ cho hiệu quả tránh thai cao trong vòng 24h đầu và theo thời gian càng lâu thì hiệu quả càng suy giảm. Chính vì vậy, khi có nhu cầu thì chị em nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không giống như cách sử dụng uống thuốc tránh thai hàng ngày. Các bạn không nên lầm tưởng 2 khái niệm này với nhau nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá là phương pháp tránh thai an toàn. Khi được sử dụng đúng cách thì đây là giải pháp ngừa thai hữu hiệu được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng thuốc tránh thai chị em sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

 • Xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt
 • Ngực căng tức, bụng dưới đau râm ran

Những triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc này là hiện tượng bình thường khi uống thuốc phá thai khẩn cấp. Vì vậy, chị em phụ nữ không nên quá lo lắng. Sau khoảng 1 – 2 ngày thì những triệu chứng này sẽ tự nhiên biến mất.

Tuy nhiên, trong trường hợp chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách, sử dụng những loại thuốc không đảm bảo chất lượng thì sẽ gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Quá trình lạm dụng sử dụng thuốc còn gây nhiều nguy hại cho cơ thể như:

 • Gây lãnh cảm và suy giảm hưng phấn ham muốn tình dục.
 • Thuốc sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Chị em thường xuyên sử dụng thuốc sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, tim mạch,…
 • Nữ giới uống thuốc tránh thai quá nhiều sẽ tăng nguy cơ huyết khối tắc mạch lên gấp 4 lần so với người bình thường.

Qua những tìm hiểu trên các bạn có thể thấy: Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 mặt, chính vì vậy chị em tuyệt đối không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều lần. Thường trong một tháng chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên và nếu sử dụng thuốc tránh thai loại 2 viên thì phải uống cả và không được bỏ dở.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp và không nên dùng quá nhiều mà nên sử dụng các phương pháp phòng tránh thai an toàn hơn như: đạt vòng, bao cao su,… cũng như không có tác dụng phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường xã hội. Chình vì vậy, chị em nên hết sức lưu ý và tuyệt đối không nên sử dụng quá thường xuyên và lạm dụng sử dụng thay thế phương pháp tránh thai khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chắc chắn với những chia sẻ này thì chị em đã có cho mình những kiến thức y khoa bổ ích để không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Chị em nếu như cần tư vấn về thuốc tránh thai khẩn cấp hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0359.171.900 !

Điều kiện hủy đơn hàng

Vì đơn hàng thường xuyên được giao ngay lập tức cho nên các bạn chỉ có thể hủy đơn hàng sau 1 tiếng kể từ khi chốt đơn hàng của bạn.

Lợi ích đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên sẽ được giảm giá 500 yên cho đơn hàng đầu tiên và sau đó sẽ thường xuyên nhận được mã giảm giá từ shop